Tử nạn vì máy bay Tổng thống Ba Lan rơi tại Smolensk
flickr:4506948755

Bến Việt (10.04.2010, 12:30) Trọng tâm - Vô cùng buồn thảm và cảm động trước tai nạn khủng khiếp vừa xảy ra tại Smoleńsk. Trong danh sách chính thức hành khách chuyến bay định mệnh có nhiều nhân vật từng trăn trở cho nhân quyền Việt Nam, từng tiếp xúc với các thành viên của cộng đồng người Việt tại Ba Lan. Có người trong số nạn nhân là thành viên Hội Tự Do Ngôn Luận.

Máy bay của Tổng thống Ba Lan chở khoảng 130 người tới dự lễ tưởng niệm 70 năm thảm sát Katyń vừa bị tai nạn sáng nay khi tìm cách hạ cánh trong sương mù ở Smoleńsk.

Smoleńsk là địa danh nhỏ trên lãnh thổ nước Nga, nơi có mộ tập thể các sĩ quan Ba Lan của cuộc thảm sát Katyń 70 năm về trước.

Lễ kỉ niệm thảm sát bất ngờ chuyển thành lễ cầu nguyện da diết cho nạn nhân chuyến bay định mệnh cùng Tổng thống Ba Lan.

Phát ngôn ban đầu của Bộ Ngoại Giao Ba Lan cho hay 88 hành khách trên chuyến bay đều đã chết ngay sau khi máy bay hạ cánh, bị cháy và bị vỡ thành nhiều mảnh.

Cựu tổng thống Ba Lan Lech Wałęsa nói: "không lời nào mô tả" nỗi đau của ông dù trước đó ông từng có những bất đồng với đương kim tổng thống. Wałęsa nói: Ba Lan đã lại mất đi những nhân vật không thể thay thế, cũng tại rừng Katyń.

Thủ tướng Donald Tusk từ Gdansk đã bay khẩn về Warszawa cho cuộc họp khẩn cấp bất thường. Ông đã khóc khi nghe tin.

Trong đoàn đại biểu tháp tùng tổng thống Ba Lan có những nhân vật mấu chốt của chính trị, kinh tế và quốc phòng Ba Lan như: phó chủ tịch thượng Viện, phó chủ tịch Hạ viện, giám đốc văn phòng tổng thống, lãnh đạo Quốc phòng Ba Lan, tổng tư lệnh quân đội, giám đốc Ngân hàng Quốc gia…

Trong danh sách nạn nhân còn có các nhân vật đặc biệt gần gũi với người Việt như Maciej Płażyński - nguyên chủ tịch Quốc hội Ba Lan, giáo sư Janusz Kochanowski - Phát ngôn Nhân quyền Công dân, Stefan Melak - chủ tịch ủy ban Katyń và là thành viên cốt cán của Hội Tự Do Ngôn Luận vốn là cơ quan đỡ đầu của trang Bến Việt.

Danh sách nạn nhân chưa hoàn chỉnh và có nhiều điểm chưa thống nhất. Con số ban đầu là 88, nhưng sau đó đã là 130. Thông báo chính thức cho hay "tất cả hành khách của máy bay đã bị thiệt mạng".

Máy bay của Tổng thống Ba Lan mang hiệu Tu-154, là máy bay của chính phủ. Nhiều phần cho thấy chủ yếu thời tiết và sân bay kém chất lượng đã gây ra tai nạn.

© Bến Việt – www.benviet.org


Bến Việt còn tiếp tục đưa tin về tai nạn bi thảm này

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License