Vận động ân xá lên đỉnh

Bến Việt (24.10.2010) Trọng tâm - Chiến dịch vận động ân xá người nước ngoài bất hợp pháp vừa gây chú ý qua họp báo, sau đỉnh điểm trao chữ kí tại quốc hội Ba Lan.

5109435633


Ảnh GW Ban vận động ân xá đưa nhau tới Quốc hội Ba Lan gửi thư ngỏ

Hàng chục người nước ngoài tập trung trên phố Wiejska trong ngày quốc hội có khóa họp. Với các biểu ngữ "Không ai là bất hợp pháp", "Chúng tôi muốn sống hợp pháp", "Chúng tôi muốn thoát khỏi vùng tối"… đại diện nhóm vận động cho người nước ngoài đã trao gần 1600 chữ kí thỉnh cầu tổng thống và quốc hội Ba Lan thông qua luật ân xá.

Đại diện ban vận động của chiến dịch đòi ân xá đã tới hạ, thượng viện, trong kì họp ngày cuối tuần, thứ 6, ngày 22 tháng 10 vừa qua.

Sau đó, đoàn người tập trung tại trụ sở Hội Tự Do Ngôn Luận Ba Lan trên phố Marszalkowska 7 cùng tham gia họp báo.

Báo giới đã có mặt đông đủ chứng kiến cuộc hội thảo xúc tích giữa các nhà hoạt động hỗ trợ người nước ngoài, chuyên viên khoa học và chính những người nước ngoài sinh sống tại Ba Lan thiếu giấy phép hợp pháp.

Chiến dịch vận động mang tới cho dư luận nhiều bài viết trên các hãng truyền thông lớn như nhật báo Gazeta Wyborcza, đài phát thanh quốc gia, đài truyền hình TVN24…

Người Việt, tuy cũng là nhóm quan tâm nhưng sự có mặt của người Việt trong chiến dịch vận động không rõ rệt bằng cộng đồng người Ukraina và Bạch Nga.

Các bạn nữ người Ukraina nhiệt thành trong công tác chuẩn bị hoàn hảo, kể cả các lo toan về ẩm thực phục vụ báo giới cũng được chu toàn hơn dự định.

Một số cá nhân trong cộng đồng người Việt đã có mặt tại quốc hội và đóng góp ẩm thực Việt Nam cho cuộc họp báo và thảo luận bên lề sau đó.

Chiến dịch vận động ra bộ luật ân xá cho người nước ngoài còn ở lại Ba Lan bất hợp pháp đã bắt đầu trước đây hơn 1 năm, nhờ sự lên tiếng của Phát Ngôn Viên quyền Công Dân, tiến sĩ Janusz Kochanowski, người sau đó tử nạn trong tai nạn máy bay tại Smolensk hồi tháng Tư vừa qua.

Các tổ chức sau đó đảm nhiệm trách nhiệm thúc đẩy luật ân xá là Fundacja Rozwoju "Oprócz granic" (Quỹ phát triển "Ngoài biên giới"), Forum Różnorodności (Diễn đàn Đa dạng), Stowarzyszenie Wolnego Słowa (Hội Tự Do Ngôn Luận) vốn có văn phòng Bến Việt hoạt động chủ yếu hỗ trợ người Việt, fundacja Nasz Wybór (quỹ Lựa Chọn của Chúng ta).

Thư ngỏ gửi chính quyền Ba Lan có hàng trăm chữ kí của người Việt, thu thập từ các cơ quan xã hội là Bến Việt và văn phòng cha Ed nhờ sự nhiệt thành của các chị Hương, Vân Anh và sự ủng hộ vô tư của rất nhiều người Việt có và chưa có giấy tờ hợp pháp tại Ba Lan.

Cho tới nay, đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan chưa cử người tới những buổi nói chuyện chính thức vận động quyền cư trú hợp pháp cho người nước ngoài tại Ba Lan.

Bến Việt


đọc thêm:

Ủng hộ ân xá
Đòi ân xá cho người nước ngoài
Truyền thông quốc gia nói về nỗ lực ân xá
Đừng nhanh hơn lập pháp

© Bến Việt – www.benviet.org

lưu ý: Bến Việt không lưu trữ dữ liệu của các bình luận viên dưới bất kì hình thức nào. Các dữ liệu: name, e-mail… do hệ wikidot đặt trước, không được chủ quản trang Bến Việt ghi nhận.

Bình Luận

Dodaj nową wypowiedź
lub Zaloguj się jako użytkownik serwisu Wikidot.com
(nie będzie opublikowany)
- +
O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License