Chia bánh Giáng Sinh
flickr:4186765423


Bánh tráng đơn sơ màu trắng được người Ba Lan gọi là "opłatek"

Bến Việt (15.12.2009) Văn hóa - Tập tục quan trọng nhất của lễ Giáng sinh là chia bánh làm từ bột mì và nước lã, thể hiện sự gần gũi, tình thương và chia sẻ.

Trước bữa tối Giáng sinh, bữa ăn được trân trọng nhất trong năm, người Ba Lan chia bánh và chúc tụng nhau. Đây là một trong những tục lệ trân trọng và gần gũi nhất đối với người Ba Lan.

Bánh tráng không có muối, chỉ là mảnh bánh nướng từ bột mì và nước lã, thường hình chữ nhật, nhỏ bằng bàn tay, có in hình ảnh Giáng sinh.

Mỗi người dự Giáng sinh cầm một mảnh bánh, nói lời chúc từng người trong gia đình. Người được chúc lấy bánh của người chúc rồi ngược lại. Hai người chúc nhau những lời chúc trân thành và tình cảm nhất. Miếng bánh mới bẻ được đưa lên miệng ăn, tượng chưa cho sự chia sẻ, cảm thông và gần gũi nhau.

Tục này chỉ thịnh hành tại một số nước Châu Âu như Ba Lan, Ukraina, Ý, từ thế kỉ XII.

Bánh tráng đơn sơ màu trắng được người Ba Lan gọi là "opłatek", từ tiếng La-tinh oblatum có nghĩa: ban phát.

Bánh opłatek tuy cùng thành phần với bánh thánh tròn dùng trong lễ nhà thờ công giáo nhưng opłatek không qua thủ tục phong nước lễ.

Các nhóm bạn, các cơ quan, công sở, trường học thường tổ chức ngày gặp mặt để chúc tục và thăm hỏi nhau trước lễ. Đây là tập tục mang tính truyền thống và là thói quen khó tách rời trong những ngày trước Giáng sinh. Người ta mời nhau dự những buổi gặp mặt gọi là spotkanie opłatkowe - gặp gỡ chia bánh, là một thủ tục khiến nhiều người bận hơn trong những ngày trước lễ bởi phải đi dự các cuộc chúc tụng Giáng sinh, nhưng rất thích thú vì kiểu bận rộn như vậy.

Bến Việt nhắn gửi
Bến Việt, trong cơ cấu tổ chức của Hiệp Hội Tự Do Ngôn Luận - Ba Lan, sẽ tham dự cuộc gặp mặt chúc tụng Giáng Sinh tại trụ sở của Hội, cũng là trụ sở Bến Việt, ul. Marszałkowska 7. Chúng tôi sẽ rất hân hạnh được tiếp đón các bạn hữu tới buổi gặp mặt để cùng san sẻ bánh Giáng sinh và chúc tụng theo tục lệ Ba Lan. Buổi gặp được tổ chức ngày thứ 5, 17 tháng 12, lúc 18.30. Trân trọng kính mời.

Hiệp Hội Tự Do Ngôn Luận, cơ quan đỡ đầu của Bến Việt, đang thực hiện dự án „Vác-sa-va Mùa Thu Nhân Loại” chương trình , có tài trợ từ Quỹ Liên minh Châu Âu và Ngân sách Nhà nước nhằm hỗ trợ quá trình Hội nhập Công dân các nước thứ Ba.


© Bến Việt

Bình Luận

Dodaj nową wypowiedź
lub Zaloguj się jako użytkownik serwisu Wikidot.com
(nie będzie opublikowany)
- +
O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License