Cháu nội vua Ba Lan tìm ra Châu Mỹ?

Bến Việt (03.12.2010) Văn hóa - Học gia người Bồ Đào Nha nói Christopher Columbus là cháu nội vua Jagiello của Ba Lan, chứ không phải người Ý. Các diễn đàn Ba Lan xôn xao vì mảnh tin của Dailly Telegraph.

5227544840


Ảnh OnTheNet Trông C.Colum có giống người Ba Lan không nhỉ?

Con vua

Nhà sử học người Bồ Đào Nha Manuel Rosa nói Christopher Columbus là con trai của Władysław Warneńczyk, cháu nội của vị vua lừng danh Ba Lan Władysław Jagiełło (1362 - 1434).

Học giả M. Rosa đã mất 20 năm tìm tòi trước khi công bố kết quả nghiên cứu khó tin này trên tờ Dailly Telegraph của Anh.

Cha đẻ của C. Columbus tức Wladyslaw III không tử nạn trong bãi trận năm 1444 mà thoát thân tới Madeira rồi cưới vợ dòng quý tộc người Bồ Đào Nha. Tuy vậy, chi tiết cụ thể về xuấn xứ của cha mình không bao giờ được C. Columbus tiết lộ hòng tránh phiền toái cho người cha, vốn lẽ ra thừa kế ngôi vua Ba Lan.

Từ trước tới nay, người ta vẫn tin rằng cha mẹ C. Columbus chỉ là thợ may, sinh con tại Genoa nước Ý.

Ai cũng nhận

Sử gia M. Rosa nói 80 năm sau khi C. Columbus qua đời, người Ý đã sửa đổi di chúc của ông, ghi thành "sinh tại Genoa" để gom tiếng thơm và của cải về mình. Trước đó, người ta cũng đã đồn đoán nhiều về xuất xứ nhân vật đã khám phá châu lục nằm bên kia đại dương. Không chỉ có người Ý mà cả người Hy Lạp, Tây Ban Nha, Pháp, Bồ Đào Nha đều nhận có máu mủ với Christopher Columbus.

Thuyết phục

Sử gia M. Rosa có hai lý do chính khiến ông tin tưởng khám phá của mình chính xác: Nếu C. Columbus không mang dòng máu quý tộc, vua Bồ Đào Nha khi đó đã không cho phép ông kết duyên với phụ nữ cũng thuộc hàng quý tộc. Trong suốt nhiều năm, hoàng tộc Bồ Đào Nha đã im lặng để giữ bí mật về xuất xứ thật của cha đẻ C. Columbus. Chưa hết, hiệu chương, tương đương với kí tự riêng của mỗi vị quý tộc, của C. Colum rất giống hiệu chương của con trai vua Ba Lan. Một bức tranh khác, cũng do sử gia M. Rosa khám phá, cho thấy trên cánh tay của C. Colum có hình vương miện bị che khuất.

Ngoài ra, sử gia cho rằng phải là người được giáo dục đàng hoàng từ thủa nhỏ, C. Colum mới đủ trình độ biết xa, hiểu rộng hơn người về mọi lĩnh vực như địa đồ, vũ trụ, toán số…

Cháu nội của vua?

Sử gia M.Rosa đang nóng lòng chờ cố đô Krakow - Ba Lan cho phép ông lấy mẫu DNA từ mộ phần vua Wladyslaw Jagiello để trả lời câu hỏi có thật Christopher Columbus là cháu nội vua.

Các mạng xã hội, nhất là tại Ba Lan có phần hứng khởi về mảnh tin bất ngờ, ban đầu tưởng như khó tin này. Nhiều người bình luận với phần hóm hỉnh cho rằng công dân Ba Lan từ đây nghiễm nhiên được miễn thị thực sang Mỹ, sau nhiều năm đòi hỏi không thành.

Christopher Columbus đặt chân tới Châu Mỹ tháng 10 năm 1492 nhưng nhầm tưởng mình đang ở Ấn Độ. Ông qua đời năm 1506. Mãi lâu sau đó, người ta mới phân tích được rằng Christopher Columbus không phải tìm ra Ấn Độ mà đã đi vào lịch sử nhân loại nhờ khám phá ra châu lục mới.

Bến Việt sưu tập

——

đọc thêm:

Angelina Jolie kể chuyện con nuôi Việt Nam
Báo Công An Nhân Dân tráo ảnh lừa người đọc

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License