Thủ đô đa dân tộc

Bến Việt (09.10.2010) Văn hóa - Người nước ngoài tại thủ đô nói về Warszawa trong mắt họ. Dự án xã hội có 2 người Việt tích cực tham gia.

flickr:5064583052


Ảnh OnTheNet Bản đồ các địa điểm dừng chân để gặp người nước ngoài

Trong 2 ngày cuối tuần, thứ 7, Chủ nhật này, dự án văn hóa xã hội của 3 tổ chức khoa học, lịch sử, xã hội được thực hiện với sự tham gia của gần chục người nước ngoài, trong đó có 2 người Việt.

Dự án đồ sộ thực hiện bởi Dom Spotkan z Historią (Nhà Hội Tụ Lịch sử), Khoa Sử Học Đại Học Tổng Hợp Warszawa và Văn Phòng vận động cho Ba Lan làm Thủ đô Văn hóa 2016.

Trong 2 ngày, người dân thủ đô đựơc tham dự miễn phí mọi hoạt động của dự án gồm xem phim, thảo luận, du lịch chỉ dẫn, khóa học cấp tốc. Trẻ em cũng có chương trình vui chơi đa văn hóa, tại những tụ điểm ý nghĩa, lịch sử của thủ đô.

Chương trình hướng tới lịch sử thủ đô trước và sau cách mạng dân chủ của Ba Lan năm 1989.

Người nước ngoài tới Ba Lan thời nước này còn cộng sản rồi quyết định ở lại đây, được làm khách mời của dự án trong các cuộc đàm thoại sau những màn phim truyện/ tài liệu về thời kì Ba Lan độc đảng. "Nhờ có họ mà người Ba Lan hiểu rõ hơn về quá khứ của mình" - giáo sư sử học thuộc Viện Hàn Lâm Khoa Học Ba Lan, thầy đỡ đầu dự án, Jerzy Kochanowski nói trong phần giới thiệu về chương trình văn hóa.

Ông La Đức Trung thuộc Hội Văn Hóa - Xã Hội người Việt tại Ba Lan được mời nói chuyện trong phần thảo luận sau những màn chiếu phim. Hội Văn Hóa- Xã Hội, thành lập từ những năm 80, là tổ chức xã hội đầu tiên đồng thời là tổ chức độc lập duy nhất của người Việt từng du học tại Ba Lan.

Các phần thảo luận, trao đổi với người nước ngoài còn được thực hiện với hình thức khác: du lịch.

Người Ba Lan quan tâm tới dự án được tới các địa điểm mà người nước ngoài cho rằng đáng ghi nhận hoặc có ý nghĩa với đời sống người nhập cư. Từ sáng Chủ nhật, người Ba Lan có thể đi khắp thủ đô, tới các địa điểm chỉ định, nơi có người nước ngoài đón chào và tiếp chuyện. Cô Tôn Vân Anh, nhà báo, dịch giả, nhà hoạt động dân chủ người Việt sẽ gặp gỡ người Ba Lan tại quán ăn bình dân đặc trưng Ba Lan (Bar Mleczny - Quán sữa) để kể về cuộc sống của mình tại Ba Lan và về những điều cô cho là hệ trọng. Ngoài Quán Sữa , những người tham gia dự án còn được tới các địa điểm quen thuộc khác của thủ đô như dãy MDM để gặp người Ý, công viên Praski để gặp người Tiệp…

Các phần tham dự hoàn toàn miễn phí. Dự án được thực hiện để phục vụ người Ba Lan hiếu kì, yêu văn hóa và thích khám phá lịch sử sống động.

Bến Việt


nguồn: Trang chủ tiếng Ba Lan

đọc thêm:

Lịch - Sự kiện
Nghĩ về Phật giáo và dân tộc nhân 1000 năm Thăng Long
Angelina Jolie kể chuyện con nuôi Việt Nam

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License