Giáo Hoàng người Ba Lan (4)

Bến Việt - SWS (07.01.2010) Văn hóa - Giáo Hoàng và lớp trẻ

flickr:4252661900


"Cần có các con - để các con làm hạt muối cho thế giới và nguồn sáng cho địa cầu."

"Di sản để lại cho các con là một thế giới khắc khoải mong chờ ý nghĩa mới của bác ái và đoàn kết nhân loại. Đó là thế giới khao khát được xoa dịu để hồi sinh bằng vẻ đẹp và sự dồi dào tình yêu của Chúa. Thế giới này cần có những nhân chứng tình yêu như vậy. Cần có các con - để các con làm hạt muối cho thế giới và nguồn sáng cho địa cầu."
Toronto, 28 tháng 7 năm 2002

Bằng phương pháp độc đáo của mình, Giăng Paul II đã làm cho tôn giáo gần gũi hơn với xã hội. Ông là Giáo Hoàng đầu tiên tiếp xúc trực tiếp với các con chiên. Bài giảng đạo đầu tiên của mình, Giáo Hoàng giảng bằng tiếng Italy, chứ không như thường lệ là đọc theo tiếng La-tinh. Trong suốt thời gian phụng sự, Giáo Hoàng luôn gắng dẫn các buổi lễ nhà thờ bằng tiếng người bản xứ, hoặc ông thường nói vài câu chúc sức khỏe bằng tiếng của những con chiên đến dự lễ từ các nước khác.

Giáo Hoàng có mối liên hệ đặc biệt với giới trẻ. Cũng như thời đầu mới mới bắt đầu công việc giảng đạo, ông rất thích tổ chức du ngoại cho thanh niên. Ngay cả sau này, khi đã là Giáo Hoàng, ông nồng nhiệt quan tâm và chân tình với giới trẻ. Chính Giáo Hoàng là người khai mở Chuỗi ngày Thanh niên Thế giới giờ đã đi vào truyền thống bởi từ năm 1985 được Liên Hiệp Quốc chính thức công nhận.Giáo Hoàng viết thư đạo về tuổi trẻ, coi tuổi trẻ là quãng thời gian đặc biệt hình thành bước đường đời kế tiếp. Truyền thông dẫu ban đầu hoài nghi ý tưởng liên hệ với lớp trẻ của Giáo Hoàng sau này đã rất ngạc nhiên bởi không khí xôi động của cuộc hội ngộ tại Madison Square Garden ở New York tháng 10 năm 1979. Giới trẻ không ngưỡng mộ Giăng Paul II như một ngôi sao màn bạc mà sâu đậm hơn thế nhiều. Giáo Hoàng biết cười đùa với lớp trẻ, vừa đi vừa quay quay chiếc gậy hay có khi ngồi thâu đêm để cùng hát với đám ông đứng dưới cửa sổ của ông. Ông trở thành kim chỉ nam cho thế hệ trẻ hiện đại vốn bị kìm kẹp giữa các xu hướng ích kỷ cá nhân, chủ nghĩa cộng sản vô thần và chủ nghĩa hưởng thụ. Giăng Paul II biết đối thoại để tìm được tiếng nói cùng giới trẻ. Nhờ có tính công minh, luôn đòi hỏi cao, thậm chí nghiêm khắc, Giáo Hoàng được kính nể và tin tưởng. Giáo Hoàng rất coi trọng giới trẻ. Ông không mơi mớm mà ngược lại, không quảng bá đức tin dễ dãi, bị cải cách hiện đại, nông cạn. Giáo Hoàng thường nhắc đến những vấn đề hư hỏng, kiêng biệt, ông nhấn mạnh là niềm tin thực sự cần có cống hiến và hy sinh. „Khi các con nói „Vâng” với Chúa Giê su thì các con đã nói „Vâng” với tất cả mọi lý tưởng cao quý nhất của mình”.

Một điều đáng ngạc nhiên là giới trẻ tuy sống trong cuộc sống hiện đại thực dụng nhưng rất bị ảnh hưởng và kính trọng thuyết học của Giăng Paul II. Thuyết học cổ điển, bảo thủ, hay nhắc về tâm hồn và đạo đức. Thuyết học „không dễ dãi”. Đó chính là một trong những thước đo cho sự vĩ đại vượt bậc của Giăng Paul II.

Bài viết được trích dẫn từ cẩm nang "Ba Lan đặc tính", do Hiệp Hội Tự Do Ngôn Luận, cơ quan đỡ đầu của Bến Việt, thực hiện trong khuôn khổ chương trình „Vác-sa-va Mùa Thu Nhân Loại”, có tài trợ từ Quỹ Liên minh Châu Âu và Ngân sách Nhà nước nhằm hỗ trợ quá trình Hội nhập Công dân các nước thứ Ba.

(còn tiếp)

——

© Bến Việt

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License