Giáo Hoàng người Ba Lan (6)

Jan Paweł II - Giáo Hoàng thời đại mới

Bến Việt - SWS (18.01.2010) Văn hóa - Jan Paweł II đã hợp nhất tất thảy người Ba Lan trong cuộc chiến với cộng sản, để rồi cuộc chiến đấu lan rộng sang toàn Đông Âu. Jan Paweł II cũng hợp nhất đưọc những con chiên của nhiều tôn giáo khác nhau trong mục đích chung hỗ trợ hòa bình. Jan Paweł II là người khởi xướng tư duy đạo dức triết lý, hòa bình, tình thương, bình đẳng, bác ái và tự do.

Chỉ bước qua ngưỡng của chưa đủ, phải thâm nhập sâu hơn.

flickr:4219917269


Jan Paweł II - Giáo Hoàng thời đại mới

Đời giữ ngôi vị Giáo Hoàng của Jan Paweł II là một trong những đời Giáo Hoàng lâu năm nhất trong lịch sử, chí đứng sau nhiệm kỳ cùa Pius IX và Saint Piere. Ông là người Sloven đầu tiên làm Giáo Hoàng và là Giáo Hoàng đầu tiên trong vòng 400 năm không phải là người Italy. Trong khoảng thời gian nhiệm kỳ của mình, Giáo Hoàng đã ban phúc cho 1267 người, phong thánh cho 450 vị (có lẽ là nhiều nhất so với tất cả những Giáo Hoàng trước đó). Ngài cũng có số Hồng y giáo chủ được bổ nhiệm nhiều nhất. Ngài là Giáo Hoàng duy nhất được nhận phần thưởng Viktor, phần thưởng dành cho người thu hút nhất trên vô tuyến truyền hình, do Viện Truyền hình Ba Lan công nhận tặng danh hiệu (năm 1989). Jan Paweł II đã ngoại du tổng cộng 102 chuyến, đã gặp thủ lĩnh các quốc gia quan trọng nhất. Ông cho ra xuất bản 13 thông điệp giáo hoàng, 12 tập truyền thánh, 10 hiến pháp, 37 thư thánh, Bộ luật Tu giáo Mới, Giáo khoa Nhà thờ Thiên chúa. Ông còn là nhà thơ, nhà đa ngôn ngữ, diễn viên và nhà sư phạm, được trao tặng huân chương Đại bàng trắng.

Với cương vị là Giáo Hoàng, ngài sát nhập được hai tính cách đặc biệt: người thủ lĩnh lôi cuốn và người cha hiền hậu luôn tìm cách tiếp cận gần gũi con cháu mình. Sự kết hợp hai tính cách đó làm cho Giáo Hoàng trở nên quen biết gần gũi với mọi người, mà cũng bởi vậy, khiến ngài nổi danh vô cùng.

Ngoài ra, Jan Paweł II đã bãi thải nhiều nguyên tắc cứng nhắc mà những Giáo Hoàng trước đây thường áp dụng khiến Tòa thánh Va-ti-căng ngăn cách và khó gần người dân. Jan Paweł II đã đánh đổ mọi trướng ngại và thậm chí không thay đổi sau ngày ông bị làm mục tiêu ám sát. Giáo Hoàng nói thông thạo tiếng Ba Lan, Italy, Anh, Pháp Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, tiếng La tinh và Hy Lạp cổ điển, ngài luôn gắng nói chuyện với các con chiên bằng tiếng mẹ đẻ của họ. Giáo Hoàng Jan Paweł II có tổ chức những buổi gặp mặt riêng và trực tiếp với các con chiên, tham gia vào cả những chương trình dự án nghệ thuật, dẫn giảng ngày lễ cho những biển người tham dự.

Jan Paweł II trở thành biểu tượng cho thời đại của chúng ta, làm toát lên tính cận đại của Thiên chúa giáo và vị trí của Thiên Chúa trong thực tế hiện đại. Nhờ có Jan Paweł II mà Giáo hội liên tục có mặt tại những sự kiện lịch sử cận đại. Nhờ đó, Giáo hội đã lại tìm được chỗ đứng của mình trong xã hội hiện đại. Thuyết học của Jan Paweł II đã đến được với biển người trên toàn thế giới. Ngay trong khi là mục tiêu ám sát năm 1981 cũng như vào ngày ông mất, ngày mùng 2 tháng 4 năm 2005, hàng biển người cầu nguyện trên Quảng trường Saint Piere, hàng triệu con chiên cầu nguyện trong các nhà thờ và trong nhà của mình. Jan Paweł II đã hợp nhất tất thảy người Ba Lan trong cuộc chiến với cộng sản, để rồi cuộc chiến đấu lan rộng sang toàn Đông Âu. Jan Paweł II cũng hợp nhất đưọc những con chiên của nhiều tôn giáo khác nhau trong mục đích chung hỗ trợ hòa bình. Jan Paweł II là người khởi xướng tư duy đạo dức triết lý, hòa bình, tình thương, bình đẳng, bác ái và tự do. Liên tục, không suy chuyển, cứ vậy, trong suốt đường đời của mình.

Bài viết được trích dẫn từ cẩm nang "Ba Lan đặc tính", do Hiệp Hội Tự Do Ngôn Luận, cơ quan đỡ đầu của Bến Việt, thực hiện trong khuôn khổ chương trình „Vác-sa-va Mùa Thu Nhân Loại”, có tài trợ từ Quỹ Liên minh Châu Âu và Ngân sách Nhà nước nhằm hỗ trợ quá trình Hội nhập Công dân các nước thứ Ba.

© Bến Việt

(Kết thúc loạt bài viết [(1)-> (6)] về Giáo Hoàng Jan Paweł II.)

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License