"Hanoi - Warsaw" hay nhất Châu Âu

Bến Việt (08.12.2010) Văn hóa - "Hanoi - Warszawa" vừa nhận giải nhất Liên hoan Điện Ảnh Châu Âu, đủ điều kiện để tranh đề cử Oscar.

4044716536


Ảnh Bến Việt "Hanoi - Warszawa là phim đầu tay của Katarzyna Klimkiewicz

Liên Hoan Phim Châu Âu cuối tuần qua mang tới cho "Hanoi - Warszawa" giải nhất hạng phim truyện ngắn, do Viện Hàn Lâm Điện Ảnh Châu Âu trao tặng.

Lễ công bố và trao giải diễn ra hôm thứ 7, mùng 4 tháng 12 qua.

"Hanoi - Warsaw" kể về câu chuyện của Mai Anh, thiếu nữ Việt Nam vượt biên giới bất hợp pháp tới Ba Lan và những gì cô phải nếm trải trên quãng đường hãi hùng để sau đó đối diện với số phận người nhập cư bất hợp pháp.

Thắng lớn

Trang tiếng Ba Lan của Bến Việt có bài bình luận về bộ phim của kí giả Robert Krzysztoń nói "Hanoi - Warszawa" có công khéo léo ghi đậm những điều vô cùng phức tạp của cuộc di cư, bằng tài năng tuyệt hảo biết uyển chuyển xử lý đề tài ở những góc cạnh quan trọng nhất của nó, nhưng cũng khó nhất. "Một bộ phim của Katarzyna Klimkiewicz đã mang lại chiến thắng còn lớn hơn cả chục năm hoạt động của những người bảo vệ nhân quyền" - bài báo viết.

Đủ điều kiện

Đây không phải là giải thưởng duy nhất nhưng là giải thưởng quan trọng nhất từ trước tới nay của bộ phim với cốt chuyện ban đầu tưởng quá ư giản dị.

Với giải thưởng cho phim hay nhất châu lục, "Hanoi - Warszawa" nay đủ điều kiện mơ được vào top 5 phim nước ngoài lọt đề cử Oscar.

Trước đó, từ khi phim ra mắt lần đầu năm 2009, "Hanoi - Warszawa" đã tham dự nhiều liên hoan điện ảnh quốc tế và quốc gia, thường mang về giải nhất hoặc giải đặc biệt như những giải đã đoạt ở liên hoan phim tại Đức, Tây Ban Nha, Anh quốc… Tại Ba Lan, trong liên hoan phim Gdansk, ngoài giải phim hay nhất, diễn viên chính Mai Thu Hà thủ vai Mai Anh từng nhận giải đặc biệt cho vai diễn của mình.

Bến Việt sưu tập


nguồn: "Hanoi - Warszawa" website

đọc thêm:

Giới thiệu "Hanoi - Warszawa"
RFA phỏng vấn "Hanoi - Warszawa"
"Hanoi - Warszawa" đoạt liền hai giải liên hoan phim Ba Lan

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License