Lịch thiệp qua điện thoại

Bến Việt (30.08.2009) Văn hóa - Bạn và cả người bên kia đầu dây sẽ dễ chịu hơn khi dần quen với một số nguyên tắc giao tiếp qua điện thoại. Rất đơn giản: ưu tiên người đối thoại và tránh những câu hỏi khiếm nhã…

Ưu tiên người đối thoại tức trình bày việc cần nói một cách mạch lạc và không đặt các câu hỏi khó. Có thể người đối thoại đang nhấc máy vào lúc phân tán tư tưởng, hãy tạo điều kiện cho người đó tập trung tốt hơn vào câu chuyện cần nói.

Khi bắt đầu cuộc nói chuyện, người gọi nhất thiết phải giới thiệu tên mình, kể cả khi hai người đã quen nhau. Một câu "Em đây" hoặc "anh đây" không thể tính là câu… tự giới thiệu.

Có thể hỏi thêm cú điện thoại có làm phiền hoặc xin người đối thoại dành cho ta một chút thời gian.

Không nên hỏi "anh/chị đang ở đâu" hay "đang làm gì đấy" kể cả khi người kia là bạn thân hoặc người trong nhà. Đơn giản bởi câu hỏi đó bắt người đối thoại phải trả lời dù vấn đề không liên quan tới cuộc nói chuyện. Hơn nữa, chúng là câu hỏi khiếm nhã.

Ưu tiên người ta gọi điện tới vì ta hiểu cú điện thoại của ta là một sự can thiệp, dù nội dung của cú điện thoại và sự quan tâm của ta với người phải nhấc máy có thể rất đáng quý.

Muốn tỏ lòng quan tâm, chỉ cần hỏi thăm sức khỏe hoặc "mọi việc tốt cả chứ?" là vừa đủ.

Sau 2 lời qua lại, nên thẳng thắn vào đề.

Hãy cởi mở sự việc ta cần nói.

Nếu là gọi tới người lần đầu ta gọi hoặc gọi tới người chưa quen lắm, tương tự nếu gọi tới công sở hoặc cơ quan, hãy hỏi thăm ta đã gọi đúng số phone, đúng người cần gặp hay chưa. Hãy luôn nhớ, người gọi phải là người tự giới thiệu trước. Không chịu giới thiệu tên mình nhưng vội vàng "Chào chị, chị có phải Thanh Lan không đấy?" là điều vô cùng khiếm nhã.

Hãy bình thản trình bày việc cần nói.

Kết thúc cuộc nói chuyện, một hai câu cảm ơn và khen ngợi người đối thoại sẽ không làm ai bị tổn hại.

Nếu bạn không nói như quát vào máy, bạn nhớ câu "chào anh/chị" trước khi ngắt máy và tuân thủ các nguyên tắc trên, bạn có thể yên tâm rằng cú điện thoại của bạn không làm người ở đầu dây bên kia khó chịu.

À, nếu bạn phải nhấc cú gọi mà người đối thoại không giới thiệu tên, hãy hỏi cho rõ rồi hẵng tiếp câu chuyện. Không phải để giằng co ai là người lịch thiệp mà để cả hai đều cùng học cách tôn trọng cuộc nói chuyện, cùng bỏ thói quen xấu mà kể cả ở Việt Nam người ta đang dần khắc phục.

© Bến Việt

Bình Luận

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License