Phim tài liệu về người Việt đoạt giải
flickr:4123327650


NURT 2009 trao giải đặc biệt cho phim "Miền đất hứa" về người Việt tại Ba Lan

Bến Việt (22.11.2009) Văn hóa - Phim "Miền đất hứa" về người Việt tại Ba Lan vừa được giải đặc biệt tại liên hoan phim tài liệu quan trọng nhất tại Ba Lan. Phim không né tránh đề tài nhạy cảm trong cộng đồng người Việt.

Lại một lần nữa, đề tài người Việt tại Ba Lan chiếm lãnh sự chú ý của truyền thông và được đánh giá cao trong cuộc tranh tài toàn quốc.

Trong những năm qua, đề tài người Việt gần như không bị nguội trên hệ truyền thông Ba Lan, từ các bài báo, ghi chép, tới những bài phóng sự, phim tài liệu chiếu trên nhiều kênh truyền hình khác nhau của Ba Lan.

Bộ phim mang tên "Miền đất hứa" của phóng viên Jarosław Mańka vừa thi tài với 44 bộ phim tài liệu dự cuộc thi toàn quốc NURT (Dòng hướng). Bộ phim được giải thưởng đặc biệt bởi tính nghệ thuật và bởi, như được nêu trong phần diễn giải của ban giám khảo, "phân tích sâu sắc về thảm kịch cuộc sống người Việt tại Ba Lan".

Phim từng được công chiếu đầu năm nay trên truyền hình trung ương TVP trên kênh phát sóng riêng của tỉnh Krakow. Phim không tránh né đề tài nhạy cảm trong cuộc sống người Việt tại Ba Lan, về sự có mặt và họat động ngang nhiên của công an Việt Nam.

Trong phim của mình, phóng viên trẻ tuổi Jarosław Mańka đã khai thác đề tài an ninh Việt Nam làm việc tại Ba Lan, lạm dụng hợp đồng kí kết giữa Việt Nam với Ba Lan về trao trả công dân. Các nhân vật trong phim của anh là những người Việt trực tiếp bị công an Việt Nam thẩm tra trong trại chờ trục xuất, một số nhà hoạt động nhân quyền Việt Nam và Ba Lan, đại diện chính quyền Ba Lan và cả đại sứ Việt Nam tại Ba Lan.

Ban giám khảo cuộc thi là những nhân vật uy tín trong nghành truyền thông và nghệ thuật tại Ba Lan như đạo diễn và nhà phê bình phim Krzysztof Miklaszewski hay kí giả chương trình xã luận Janek Pospieszalski. NURT là cuộc thi phim tài liệu diễn ra hàng năm tại Ba Lan, là cuộc thi độc lập, lớn nhất tại nước này.

Được biết, kí giả Jarosław Mańka muốn tiếp tục theo đuổi việc ghi chép về cộng đồng người Việt tại Ba Lan.

Bến Việt nhắn gửi
Gần đây, có nhiều ghi nhận tích cực trong truyền thông và tiếp cận truyền thông của người Việt tại Ba Lan. Người Việt đã dần thoát khỏi e ngại và thổ lộ các khó khăn của mình với truyền thông còn truyền thông Ba Lan dần quan tâm tới người Việt một cách sâu sắc và trách nhiệm hơn. Truyền thông cũng không bỏ qua các đề tài khó nói mà ngược lại, coi việc kể chuyện khó nói là bổn phận của mình. Điều này, như đã thấy, được công nhận và đánh giá cao trong xã hội Ba Lan.


© Bến Việt

nguồn:

NURT 2009

Bình Luận

Dodaj nową wypowiedź
lub Zaloguj się jako użytkownik serwisu Wikidot.com
(nie będzie opublikowany)
- +
O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License