Mới thả Đoan Trang và Người Buôn Gió

Bến Việt (06.09.2009) Tin Việt Nam - Công an mới thả Người Buôn Gió tối ngày thứ 7 vừa qua. Kí giả Đoan Trang cũng đã được thả trước người buôn gió không lâu. Chưa có tin thêm về bloger Mẹ Nấm.

flickr:3892482323


Bùi Anh Hiếu - Người Buôn Gió mới được thả sau hơn 1 tuần giam giữ để "điều tra"

BBC và RFA mới loan tải đã liên lạc được với thân nhân của Bùi Anh Hiếu, chủ nhân blog Người Buôn Gió để xác nhận tin anh được thả tự do hôm tối thứ 7 sau hơn 1 tuần bị bắt giữ để cơ quan an ninh "điều tra" anh làm hại an ninh quốc gia. Một tin khác liên quan tới kí giả của VietNamNet, cô Đoan Trang đã được thả trước Người Buôn Gió 1 thời gian ngắn.

Nhân vật thứ 3, cô Quỳnh Như - Mẹ Nấm hiện vẫn chưa được trả lại tự do.

Cơ quan an ninh nhìn nhận những người này là thành phần nguy hiểm hơn những bloger khác vì các bài viết của họ thu hút dư luật và chính họ có tham gia các phong trào mặc áo in khẩu hiệu chống dự án bauxite của Trung Quốc tại Việt Nam, gắn bó với các sự kiện thu hút chú ý như Tam Tòa, Thái Hà…

Có ý kiến chuyên gia cho rằng, blog là "chiến tuyến cuối cùng của tự do ngôn luận" tại Việt Nam.

Người Việt tại Ba Lan hiện đã có phát triển hơn trong tiếp cận thông tin đa chiều qua mạng internet tuy vẫn chưa vượt qua trình độ tiếp cận thông tin của người Việt Nam trong nước dù tại Ba Lan người Việt không bị chặn tường lửa mỗi lần vào các trang báo độc lập.

© Bến Việt

Bình Luận

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License