Tư pháp Việt Nam kết án nhà văn Trần Khải Thanh Thủy 42 tháng tù
flickr:4333586092


Lại một người phụ nữ Việt gan dạ ngồi tù bởi thể chế cộng sản độc tài

RFI (05.02.2010) Tin Việt Nam - Vào hôm nay, trong một phiên sơ thẩm, Toà án Nhân dân quận Đống Đa, Hà Nội đã tuyên án như trên đối với bà Trần Khải Thanh Thủy. Chồng bà là ông Đỗ Bá Tân cũng bị xét xử với cùng một tội danh, nhưng chỉ bị hai năm tù treo kèm theo là 47 tháng thử thách.

Ngay trước toà án, bà Trần Khải Thanh Thủy và chồng đều tố cáo rằng những lời cáo buộc hoàn toàn mang tính chất bịa đặt và vu khống. Xin nhắc lại là nhà văn Trần Khải Thanh Thủy đã bị bắt vào tháng 10 năm ngoái sau khi tìm cách ra Hải Phòng ủng hộ 6 người đấu tranh cho dân chủ bị triệu ra tòa.

Theo cáo trạng, hai vợ chồng nhà văn đã dùng mũ bảo hiểm, gạch và gậy gỗ đả thương hàng xóm. Theo Tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Rights Watch thì thực tế đã diễn ra ngược lại. Chính bà Thủy và chồng đã bị những kẻ côn đồ quấy nhiễu và đánh bị thương. Tuy nhiên, bà lại bị công an quận Đống Đa bắt giữ và sau đó chuyển đến giam trong một nhà tù ở Hà Nội, không được tiếp xúc với gia đình dù bà bị bệnh tiểu đường và lao.

Luật sư của bà cũng đã nhấn mạnh trước toà rằng việc bắt giữ nhà văn không phù hợp với luật pháp, công an đã thụ lý hồ sơ không đúng cách, những lời khai của những người gọi là nạn nhân của vợ chồng bà Thủy và những người chứng lại không logíc. Cũng theo luật sư của bị cáo, các bằng chứng đưa ra không vững chắc.

Cho dù vậy, bản án tuyên bố vẫn rất nặng. Theo ghi nhận của AFP, bà Trần Khải Thanh Thủy là người thứ 16 trong số những người hoạt động dân chủ tại Việt Nam bị kết án tù từ tháng 10 năm 2009 đến nay.

Trong phiên toà hôm nay, một nhà ngoại giao Mỹ cũng ba phái viên ngoại quốc khác đã được phép vào theo dõi phiên toà qua hệ thống video từ một phòng riêng biệt. Một số phóng viên cũng được phép vào phòng này theo dõi phiên xử.

Trọng Nghĩa
Bài đăng ngày 05/02/2010 Cập nhật lần cuối ngày 05/02/2010 17:29 TU


nguồn: bài RFI

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License