Những án tù gây cảm kích
flickr:3998750936


Tinh thần bất khuất của những người con Việt Nam ưu tú thật đáng khâm phục

Bến Việt (10.10.2009) Tin Việt Nam - Trong những ngày 6 - 9 tháng 10 vừa qua, đã có tổng cộng 9 nhà tranh đấu cho dân quyền tại Việt Nam vừa lãnh án tù nhiều năm với tội danh „tuyên truyền chống chế độ Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam”, thuộc điều 88 luật hình sự Việt Nam. Bản án của tòa án độc tài làm dư luận phẫn nộ, nhưng đồng thời gây thêm lòng cảm kích với những người con Việt Nam ưu tú.

Các phiên tòa tại Hà Nội và Hải Phòng xử nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa lĩnh án cao nhất là 6 năm tù và 4 năm quản chế, Phạm Văn Trội, 37 tuổi, 4 năm tù giam và 4 năm quản chế ông Vũ Hùng 3 năm tù và 3 năm quản chế, Nguyễn Văn Túc 4 năm tù giam và 3 năm quản chế, Nhà thơ Trần Đức Thạch, 57 tuổi, Hội viên Hội Nhà văn Nghệ An bị xử tù giam 3 năm và 3 năm quản chế, Nguyễn Văn Tĩnh và Nguyễn Mạnh Sơn mỗi người 3 năm rưỡi tù giam và 3 năm quản chế, sinh viên Ngô Quỳnh 3 năm tù giam và 3 năm quản chế, Nguyễn Kim Nhàn 2 năm án treo và 9 tháng „thử thách”. Những người này bị coi là đã rải truyền đơn, treo khẩu hiệu kêu gọi bảo toàn lãnh thổ và biển đảo Việt Nam cũng như kêu gọi nhà nước tôn trọng nhân quyền.

Phiên tòa tự xưng là công khai nhưng đài báo của nhà nước không đưa tin, có thể do e sợ dư luận phẫn nộ.

Cũng trong tinh thần „công khai” đó, các chiến sĩ an ninh đã kèm cặp thân nhân của những bị can kể cả khi họ đi tiểu tiện, không cho họ tiếp xúc với báo giới độc lập của nước ngoài.

flickr:3997992197


Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy nay lại bị công an côn đồ đánh chảy máu đầu ngay tại nhà bởi bà muốn đi dự phiên tòa xử các nhà dân chủ

Trong cuộc nói chuyện với đài BBC Việt ngữ, nhà báo Nguyễn Khắc Toàn, người đi dự phiên tòa tại Hải Phòng cho biết: tinh thần của các nhà hoạt động dân chủ tại tòa rất tốt còn các bản án cho thấy chính quyền Việt Nam vẫn tiếp tục xâm phạm nhân quyền và tước đoạt những quyền cơ bản nhất của nhân dân Việt Nam.

Vợ của nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, bà Nguyễn Thị Nga nói rất bức xúc với bản án nặng nề mà tội danh là „tuyên truyền chống phá nhà nước”, nhất là khi chồng bà đã 61 tuổi.

Bà Dương Thị Hài, vợ của ông Nguyễn Văn Tính nói với đài BBC rằng sau phiên tòa, bà có nói với tòa rằng: chúng mày thật tàn bạo dã man với bản án này, hàng tỉ người tham ô tham nhũng chúng mày không bắt mà chúng mày bắt người không có tội.

Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy từng bị tù đày, sách nhiễu nhiều năm qua, nay lại bị công an côn đồ đánh chảy máu đầu ngay tại nhà bởi bà muốn đi dự phiên tòa xử các nhà dân chủ. Bát cháo chồng mua cho bà về tới nhà bị công an côn đồ đá đổ.

Hiện còn 4 nhân vật khá danh tiếng vẫn đang bị giam chưa xét xử là các ông Lê Công Định (luật sư), Nguyễn Tiến Trung (thạc sĩ, sáng lập viên Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ), trung tá Nguyễn Kim, và doanh nhân Trần Huỳnh Duy Thức.

Ngoài những tên tuổi đã nổi danh trước khi bị bắt, trên đất nước Việt Nam còn rất nhiều những con người đang âm thầm chịu đựng ngục tù, đàn áp đê tiện vì chống bất công, chống cướp đất nhà nông, chống bạo hành tôn giáo.

Bến Việt nhắn gửi
*Dù biết trước những thử thách trước mặt bởi ác ôn, tàn nhẫn của độc tài nhưng những người Việt Nam vừa lãnh án vẫn luôn vững chắc và hiên ngang. Toàn thể ban biên tập Bến Việt vô cùng cảm phục tính kiên định của các nhà tranh đấu. Chúng tôi vô cùng biết ơn tinh thần chịu đựng hi sinh không cho riêng mình mà bởi tương lai con cháu Việt Nam. Các nhà hoạt động dân chủ tại Việt Nam quả thật là niềm tự hào của mọi người Việt Nam.
*Nếu không làm được gì ý nghĩa hơn, ít nhất mỗi người chúng ta có thể hướng ý nghĩ của mình tới các nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam để từ đó, trong tâm niệm, xây dựng tinh thần đoàn kết, khăng khít với những người con Việt Nam ưu tú.
*Mỗi người chúng ta có thể tận dụng ưu thế của mình được sống trên đất nước tự do để hỗ trợ những người đang chống chọi với độc tài trong nước, bằng cách truyền đạt thông tin về các nhà dân chủ tới mọi người quanh ta.
*Các anh công an, quan tòa cộng sản, Mặt Trận Tổ Quốc… giờ này vẫn còn bấu víu độc tài, hãy biết hổ thẹn trước những hi sinh của những người chính các ngươi đang tiếp tay đàn áp. Biết hổ thẹn có thể là nhân tính cuối còn sót lại nơi độc tài.

© Bến Việt

Bình Luận

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License