Báo Ba Lan nói tiếp về Đồng Chiêm
flickr:4263149749

Opoka.org.pl (13.01.2010) Xã hội - Bến Việt dẫn nhập: Các trang mạng của Ba Lan vẫn theo dõi diễn biến tại giáo xứ Đồng Chiêm, tiếp tục đăng tải thông tin cũng như tường trình hành xử của chính quyền và hàng giáo phẩm xung quanh vấn đề tự do tôn giáo cũng như các tranh chấp đất đai.

Bài dịch từ trang mạng Opoka:

Giám mục Việt Nam kêu gọi đối thoại để thay đổi luật sở hữu đất và công nhận quyền sở hữu đất. Hàng giáo phẩm từ chín giáo phận phía bắc Việt Nam nhấn mạnh thiện chí phối hợp và ngỏ ý muốn thanh điệu nhẹ nhàng hơn trong đối thoại xã hội sau các vụ đụng độ với giáo dân gần đây, khi chính quyền huy động lực lượng không cân xứng gồm 1 ngàn công an để phá hủy cây thập tự trên nghĩa trang Đồng Chiêm ngoại ô thủ đô Hà Nội. Đụng độ khiến nhiều người bị đánh đập bằng gậy điện, có cả chó nghiệp vụ và lựu đạn gây ngạt để xua đuổi đám đông.

Hàng giáo phẩm đề nghị chính quyền có cách hành xử khác với các vấn đề ngày càng nổi cộm xung quanh sở hữu đất nhà thờ, yêu cầu trong cách giải quyết tranh chấp phải giảm thiểu những thiệt hại vật chất và tinh thần.

Các giám mục đã tới thăm giáo phận Đồng Chiêm để bày tỏ tinh thần đoàn kết với các giáo dân bị đe dọa đồng thời khẳng định quyền sở hữu đất của nhà thờ vốn thuộc về giáo phận từ hơn 100 năm qua. Tổng giám mục Joseph Ngô Quang Kiệt từ Hà Nội còn gặp hai nan nhân trẻ bị hại nặng nhất tại bệnh viện để an ủi họ.

Không phải chờ lâu, chính quyền có phản ứng ngay sau đó. Công an bắt giữ 5 giáo dân và chở họ đi đâu không rõ. Giáo phận bị chặn với thế giới bên ngoài còn truyền thông cộng sản thì mở chiến dịch bôi nhọ người công giáo, tố cáo giáo dân phóng rải hận thù.


© Bến Việt dịch từ nguyên bản tiếng Ba Lan

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License