Kỉ niệm sụp tường
flickr:4090457903

Bến Việt (10.11.2009) Xã hội - Lễ kỉ niệm 20 năm tường Berlin sụp đổ thu hút chú ý của truyền thông và dư luận toàn cầu. Bến Việt tổng hợp các tin tức đáng ghi nhận và một số chuyện lý thú bên lề.

Chưa bao giờ, người dân Berlin hồ hởi tới vậy.

Tối ngày 9 tháng 11 vừa qua, hàng ngàn người dân Berlin đổ ra đường bất chấp trời mưa. Họ muốn nhớ lại thời khắc lịch sử 20 năm trước, khi cả thế giới và cả những chính trị gia của hai bên trong cuộc chưa kịp định thần thì tường đã đổ.

Truyền hình Ba Lan chiếu lại các thước phim tư liệu về cuộc đào tẩu nhiều ngàn người từ Đông Đức qua Ba Lan, sau chiến thắng bầu cử của Công Đoàn Đoàn Kết. Người Ba Lan ngoài tiếp đón còn tổ chức các cuộc biểu tình bột phát quanh những nơi người Đông Đức tá túc. Người biểu tình khi đó nhiệt thành hô vang: demokracja - dân chủ cho Đông Đức. Ngoài ủng hộ tinh thần, tất nhiên người Ba Lan còn tiếp tế lương thực và dành chỗ nghỉ cho những người tị nạn tới Ba Lan ngày một đông.

Quanh cổng Brandersburg tại trung tâm Berlin, người dân náo nức chờ đón nghi thức được cho là đỉnh điểm của lễ kỉ niệm: cựu chủ tịch Công Đoàn Đoàn Kết, ông Lech Wałęsa đẩy mảnh tường đầu tiên kéo theo những sụp đổ của hàng ngàn khối domino tượng trưng cho độc tài toàn trị. Phát biểu của các nguyên thủ quốc gia các cường quốc được đánh giá là không phải nghi lễ được mong đợi nhất trong ngày. Khi các mảnh tường domino sụp đổ, người dân hò reo và sau đó, trời Berlin rực rỡ pháo hoa.

Một chi tiết lý thú khác là thủ tướng đương nhiệm của nước Đức ngày hôm nay, bà Angela Merkel, 20 năm trước đã chảy nước mắt trong lúc xem tường thuật biến động Berlin khi đang đi học ở… Ba Lan. Khi đó bà là nghiên cứu sinh vật lý tu học tại tỉnh Torun.

Các trang báo độc lập của người Việt hải ngoại cũng đã dành nhiều trân trọng kỉ niệm sự kiện quan trọng này. Hoan kỉ với những thành công tuyệt hảo tại Đông Âu, kì vọng cho đất nước mình cũng không phải ít.

Anh Nguyễn Kế Vũ của Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ cũng có bài nhận xét tại Việt Nam đang có bức tường tương đương chia cắt, nhưng "là bức tường ru ngủ thế hệ trẻ, bức màn kiềm hãm đối với trí thức và là bức màn bưng bít thông tin đối với những ai khao khát sự thật." Anh nói thêm: "Không có lý do gì để nghi ngờ sự chuyền đổi xã hội điều hành bằng pháp luật mà không thể không phá bỏ bức tường trên."

Trang Talawas.org của giới trí thức Việt Nam có trụ sở tại Đức quốc cũng có những ưu tiên cho sự kiện đặc biệt này với các bài phân tích, dịch thuật và hình ảnh lý thú chụp trực tiếp từ lễ kỉ niệm.

Bạn đọc muốn các tin ngắn gọn điểm lại các bậc thang lịch sử có thể tham khảo Những đoạn phim lịch sử của BBC

Báo đài hải ngoại nhất nhất hướng về Berlin trong những này. Các cộng đồng người Việt từ Úc tới Châu Âu, Châu Mỹ đều có báo đọc về sự kiện với nhiều bài viết giá trị. Điều này thể hiện các cộng đồng này gần gũi với các nước tiên tiến qua hội nhập bằng các giá trị nhân bản, tự do.

Người dân trong nước muốn tìm tin về sự kiện cả thế giới theo dõi chỉ có thể trông chờ vào những diễn đàn độc lập của người Việt ở nước ngoài vì trong nước chính quyền không cho bài nào về sụp tường Berlin lọt vào 700 tờ báo của đảng.

Một vài ngoại lệ dù đã ở nước ngoài nhưng không dám ho he là 2 loa phóng thanh hầu cộng sản như trang điện tử "Quê Việt" của Hội người Việt tại Ba Lan "Đoàn Kết và Hữu Nghị" hay trang web của một số bạn trẻ yếu bóng vía vietinfo.eu thì hi vọng bịt tin sụp tường Berlin bằng bài viết sướt mướt về chiến sĩ quân đội cộng sản "cưỡi sóng" bảo vệ hải đảo năm 1988.

Còn tại Ba Lan, ngoài các chương trình riêng hướng về lễ kỉ niệm, đây còn là một trong những dịp hiếm hoi các cựu cộng sản cấp cao được mời lên ti-vi nói chuyện. Ngay cả tướng Wojciech Jaruzelski của Ba Lan, vốn nổi tiếng thân Sô-Viết, đứng đầu nhà nước độc tài của Ba Lan cộng sản trước kia, cũng nhân dịp này thể hiện rằng ông "cũng" là người ủng hộ chuyển đổi dân chủ tại Ba Lan và sẵn sàng quên hẳn mình từng chủ trì đàn áp để duy trì Ba Lan một đảng.

Kể cả thủ tướng Nga trong phát biểu tại Berlin cũng gióng tiếng nói về vai trò chìa khóa của nước Nga.

Đây có lẽ là điều thú vị nhất của dân chủ, rằng ai cũng có thể tự hào về nó, kể cả khi đã mang tội với người dân.

Còn những kẻ chưa dám công nhận thất bại phải câm nín và hành xử như tường Berlin chưa đổ. Tệ hại nhất là những tấm bê-tông trong đầu những người cộng sản cuối cùng của trái đất còn sống ở Việt Nam và Cu-ba.

Trong dịp kỉ niệm, người ta không quên tưởng nhớ nạn nhân của chia cắt, của khát vọng tự do dân chủ. Tường Berlin đã khiến hàng trăm người chết trong lúc vượt tường do trúng đạn của lính gác tường Đông Đức hoặc do tai nạn trong những cuộc tẩu thoát mạo hiểm.

Trong lễ kỉ niệm, người ta nhắc nhiều về vai trò của Giáo Hoàng Jan Paweł II và Công Đoàn Đoàn Kết của Ba Lan là những nguyên tố đầu tiên và quan trọng nhất của chuyển đổi tại Đông Âu.

Tường Berlin - bức tường ô nhục sụp đổ, là phần thưởng cho những nỗ lực bền bỉ và hi sinh vô giá. Người thường cũng có thể cảm nhận được sự phấn chấn của dư luận nhiều nơi trên thế giới.


© Bến Việt

Bình Luận

Dodaj nową wypowiedź
lub Zaloguj się jako użytkownik serwisu Wikidot.com
(nie będzie opublikowany)
- +
O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License