Tưởng nhớ những người tử nạn

Bến Việt (31.10.2010) Xã hội - Smolensk, lũ lụt, tai nạn, sát hại… Năm nay, lễ Thánh Thần kỉ niệm người đã khuất có ý nghĩa đặc biệt với người Ba Lan sau hàng loạt mất mát to lớn.

5130786765


Ảnh AFP Lễ tưởng nhớ năm nay vô cùng thiết tha sau nhiều mất mát lớn

Tai nạn Smolensk tước đi của Ba Lan những nhân vật tinh hoa nhất đang lãnh đạo đất nước. Cùng với tổng thống và phu nhân, 94 nạn nhân tai nạn máy bay TU-154 thuộc tầng lớp trí thức, giới hoạt động xã hội, lãnh đạo đảng phái, quân đội và lãnh đạo tinh thần.

Lãnh tụ trung thành
Đừng phán trước lỗi phi công
Bản sao hộp đen về Ba Lan
Biểu tình đòi điều tra quốc tế
Lấy trộm nạn nhân Smolensk
Hoài nghi điều tra tai nạn Smolensk và bài học nước to - nước nhỏ

Tai nạn Smolensk không làm Ba Lan trao đảo nhưng một số xáo trộn xã hội, chính trị lại thêm phần sắc bén. Xung đột giữa đảng PO và PiS trở nên rõ rệt quanh phương cách điều tra tai nạn Smolensk, bị đánh giá là bất cập và lỏng lẻo.

Ngoài tai nạn máy bay tổng thống tại Smolensk, gần 30 người Ba Lan đã tử nạn trong tai nạn xe bus tại Đức hồi tháng 9. Gần đây, 18 người khác là công nhân hái táo thuê cũng đã tử nạn khi di chuyển bằng xe trở hàng sau khi đâm đầu vào xe TIR trong lúc vượt đường. Trận lụt thế kỉ liên tiếp trong 2 tháng đầu hạ khiến 3 người chết và thiệt hại của cải, đường xá, nhà cửa chưa giải quyết xong.

Gần đây nhất, ngày 19 tháng 10, người đàn ông 62 tuổi Ryszard C không rõ nguyên do, bỗng dưng mang súng tới văn phòng dân biểu đảng PiS giết chết Marek Rosiak, trợ lý dân biểu Châu Âu và chém dao gây thương nặng Paweł Kowalski, cũng là trợ lý dân biếu Châu Âu. Vụ sát hại kinh hoàng hơn bao giờ bởi Ryszard C thú nhận chủ ý muốn giết hại các chính trị gia bởi "ghét" họ. Ryszard C được coi là người hiền lành nhưng từng buôn ngoại tệ và làm tài xế cho các cán sự cộng sản thời Cộng Hòa Nhân Dân Ba Lan (PRL). Kể từ đó, Ryszard C trang bị súng ngắn dẫu không có phép sử dụng súng.

Các thảm cảnh xảy ra liên tục chỉ trong chưa đầy 1 năm qua tại Ba Lan khiến lễ tảo mộ - Lễ của Thánh và Linh Hồn trở nên vô cùng đặc biệt. Người dân, ngoài viếng mộ gia đình, còn dành thời gian thắp nến tại các ngôi mộ của những người từng sống và chết vì phục vụ nghĩa vụ chung.

Trời mùa thu Ba Lan năm nay đặc biệt ưu tiên những người đi tảo mộ. Trời nắng đẹp và trong lành, ít gió, khiến không khí tại các khu nghĩa trang có phần náo nhiệt hơn.

Bến Việt


O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License