Màu tím của Hữu Loan
flickr:4449365486


Thi sĩ Hữu Loan 02.04.1916 - 18.03.2010

Tôn Vân Anh' s blog (21.03.2010) Xã hội - Một người hâm mộ từng được ông căn dặn: "Đừng thỏa hiệp với cái ác".

Trong các bài viết về thi sĩ Hữu Loan mới qua đời, tôi gặp bài của TTNH. Tác giả kể rằng: Ông nằm xuống khi chúng tôi chuẩn bị chào ông (…) Ông thì thào: "cám ơn cô đã ghé thăm", tôi hỏi "ông có lời khuyên gì cho cháu không?" - "Đừng thỏa hiệp với cái ác- xấu!".

Tôi thật sự xúc động không chỉ bởi có người nói lên điều chân phương đó, ngay tại Việt Nam, mà còn rung động bởi có người đã ghi nhớ và nâng niu điều đó, cũng tại Việt Nam.

Từ trước tới nay vô tình hay hữu ý, cụm từ „không thỏa hiệp với ác” chỉ được hầu hết mường tượng tới không khí cờ vàng hoặc các tranh cãi không bao giờ ngớt mỗi khi đặt dấu hỏi phải quan hệ „bao nhiêu” với cộng sản để có được nhân quyền cho dân Việt.

Lần này, „không thỏa hiệp với ác” là lời khuyên của cây Đại Thụ Lương Tri thuộc thế hệ cha ông tôi, gửi gắm người sẽ sống trong Việt Nam hiện đại.

Bởi vậy nên „không thỏa hiệp với ác” chắc chắn là keo liên kết mọi người Việt Nam với nhau, mọi người tốt với nhau để neo hi vọng cho tương lai dân tộc.

Thế hệ trẻ, tương lai của Việt Nam có đủ chí khí để kiên cường một khi không muốn thỏa hiệp. Chỉ có điều là… Người Việt trẻ cần biết đâu là ác.

Cái ác ít khi tự xưng mình là ác mà chỉ có những người như Hữu Loan mới cho chúng tôi được biết phải phân biệt và xa lánh cái ác ra sao, trả giá cho chỗ đứng không dính líu tới ác cao như thế nào. Hữu Loan là một trong hiếm nhà văn khước từ những cám dỗ của đảng khi không để họ sử dụng ông trong chiến dịch nhập nhằng xin lỗi vụ Nhân Văn Giai Phẩm.

Hữu Loan không cho phép độc tài xí xóa chỗ này để dễ bề ăn lận chỗ kia, xin lỗi người này để lại đàn áp người kia. Trong cách ông hành động, đầy ắp tinh thần đoàn kết!

Cũng chính vì lẽ đó mà „Không thỏa hiệp với ác” còn là một nghĩa vụ của tất cả những ai sống trong cộng đồng, của tất cả chúng ta. Đó là căn bản tối thiểu để được làm người tốt. Làm người tốt không phải điều không thể và Hữu Loan đã thật hạnh phúc trong cuộc đời hơn 50 năm bị trù dập của mình.

Và thế hệ trẻ Việt Nam thật may mắn có tấm gương như thế.

Hữu Loan (tên thật Nguyễn Hữu Loan) sinh năm 1916 tại Thanh Hóa, từ năm 1936 tham gia cách mạng, hoạt động phong trào Mặt trận Bình dân tham gia Việt Minh, từng giữ chức phó Chủ tịch Ủy ban khởi nghĩa huyện Nga Sơn, Ủy viên văn hóa trong Ủy ban lâm thời tỉnh Thanh Hóa trong kháng chiến chống Pháp. Năm 1949 ông cưới người vợ trẻ trong cuộc tình lãng mạn nhưng vợ ông bị chết đuối chỉ chưa đầy một tháng sau ngày cưới trong khi Hữu Loan trên đường ra trận. „Màu Tím Hoa Sim” ra đời cho người vợ chết khi mới 17 tuổi Lê Đỗ Thị Ninh. Cuộc hôn nhân không định trước vào năm 1955 của ông với bà Phạm Thị Nhu, vốn là con của „địa chủ” bị giết hại trong chiến dịch Cải Cách Ruộng Đất, là mối tình đầy thi vị, thách thức bối cảnh xã hội chính trị khốc liệt của Việt Nam. Hữu Loan sống hạnh phúc với bà Nhu và 10 người con tới ngày ông qua đời ở tuổi 95 hôm 18 tháng 3 vừa qua. Cải Cách Ruộng Đất và Nhân Văn Giai Phẩm khiến ông từ bỏ mọi liên hệ với chính quyền Việt Nam để trở thành nạn nhân của nó trong trù dập và lao tù. Ông làm ruộng, mò tôm, chở đá để chưa bao giờ khuất phục hay tiếp nhận cơ hội được chính quyền cộng sản nâng đỡ, suốt hơn 50 năm qua.

Tôn Vân Anh

© Bến Việt – www.benviet.org

——

Bình Luận

Dodaj nową wypowiedź
lub Zaloguj się jako użytkownik serwisu Wikidot.com
(nie będzie opublikowany)
- +
O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License