Mâu thuẫn với các nhà báo giỏi

Bến Việt (05.09.2009) Xã hội - Bất chấp dư luận xấu về mình, cầm quyền Việt Nam tiếp tục bắt bớ các nhà báo trẻ tuổi, tài ba vì sợ những người này gây hại "an ninh quốc gia". Người dân có thể hoang mang và đặt dấu hỏi thực trạng an ninh quốc gia của Việt Nam thế nào mà có thể bị mấy tay viết làm lung lay.

flickr:3888779829


Nhà báo Đoan Trang, một trong những người mới bị bắt

- Voice of Ameryka dẫn lại: “Bên phản đối dự án nêu các lý do môi trường, quốc phòng, hiệu quả kinh tế… để đề nghị stop dự án. Bên ủng hộ (nhà đầu tư + chính quyền TW và địa phương) đáp (cực kỳ thành khẩn): Vâng, vâng, chúng tôi biết, chúng tôi xin tiếp thu hết các ý kiến tâm huyết và xác đáng của các nhà khoa học. Chúng tôi cam kết sẽ không để những rủi ro đó xảy ra. Chúng tôi sẽ có trách nhiệm xã hội chứ, các vị yên tâm. Chúng tôi hứa. Chúng tôi thề…”

Đó là một trong rất nhiều các khổ văn của kí giả Phạm Đoan Trang, phóng viên VietNamNet đang sống tại Việt Nam. Thực tình mà nói, các câu chữ của kí giả này đơn giản, cách hành văn cũng chẳng phải cao xa, chỉ mang tính mô tả thời sự, tức đủ tiêu chuẩn cho một bài viết tầm thường như hàng ngàn bài viết của bao nhiêu kí giả xuất ra hàng ngày trên truyền thông.

Ấy vậy mà an ninh nhà nước Việt Nam có thể bị xâm phạm. Ấy vậy mà cũng bắt bớ với trà đạp.

Để không trùng nhịp điệu, "Sài Gòn Tiếp Thị" thôi hợp đồng với nhà báo Huy Đức. Lý do chính thức là bởi "quan điểm không trùng hợp với Ban biên tập" mà đỉnh điểm là bài báo về Bức tường Berlin trên trang cá nhân Blog Osin của anh.

Một nhân vật trẻ tuổi khác là chị Quỳnh Như ở Nha Trang, chủ nhân của blog "Mẹ Nấm" vốn từng có tiền sử bị công an tra hỏi ,vì … mặc áo có khẩu hiệu yêu nước , nay cũng mới bị bắt lại không biết ngày nào ra.

Chỉ muốn sống và làm việc bình thường như mọi người trên đời, thế mà có người bị bắt như các chị Đoan Trang, Quỳnh Như, có người không bị bắt như người viết bài này và người đọc bài này… Mà bắt gì bắt đúng vào ngày 2 tháng 9, bất nhã với chính mình!

Một blogger khác là anh Bùi Thanh Hiếu - Người Buôn Gió cũng chia sẻ số phận.

Là những người có nhiều bài viết thu hút được dư luận đánh giá, các thành viên ưu tú nhất của xã hội Việt Nam đang lần lượt vào tù.

Dư luận, kể cả ở Ba Lan cũng không bỏ qua sự việc. Nhiều người Ba Lan tâm sự: những người như các anh chị Trang, Như, Hiếu… chứng tỏ người Việt Nam thật kiên trì, chịu đựng và đáng khâm phục.

Không biết người Ba Lan nói gì về những người Việt Nam tới giờ vẫn còn tiếp tay cho đảng cầm quyền chỉ biết bạo lực chứ không đủ gan để nhìn thẳng vào mặt người dân. Không biết những người cho tới giờ vẫn còn làm việc cho đảng nghĩ gì về chính mình?

Bến Việt sẽ có thêm bài viết về đề tài này trong những bài sau.

Nếu có ý kiến đóng góp, xin bạn đọc cứ tự nhiên.

© Bến Việt

tham khảo thêm:
RFA - Bắt giữ hàng loạt vì muốn ngăn chặn minh định chủ quyền
VOA News - Việc trấn áp blogger ở VN 'ngày càng gia tăng sức mạnh

Bình Luận

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License