Linh mục Khải nói với báo Ba Lan hiện trạng Đồng Chiêm
flickr:4282846898

Nasz Dziennik (22.01.2010) Xã hội - "Tại Đồng Chiêm thì vấn đề không chỉ là ở hữu đất mà vấn đề mấu chốt là chính quyền vô thần đang thúc đẩy công cuộc đả kích tất thảy những gì liên quan tới Giáo hội công giáo." - linh mục Nguyễn Văn Khải trong cuộc nói chuyện với báo Nasz Dziennik - nhật báo công giáo tại Ba Lan.

Nasz Dziennik, 21.01.2010 - Łukasz Sianożęcki trao đổi cùng linh mục Peter Nguyễn Văn Khải

Tình hình giáo phận Đồng Chiêm giờ ra sao sau khi thánh giá bị phá và giáo dân bị đánh?

Nhiều khi rất khó biết được điều gì đang diễn ra dù cha vẫn giữ liên lạc qua điện thoại với các cha làm việc tại Đồng Chiêm. Cha không thể đích thân tới đó vì công an ngăn mọi ngả đường nối tới thôn. Vả lại gần đây thì chính cha cũng đã trở thành mục tiêu cho truyền thông nhà nước lăng mạ.

Tình hình 5 giáo dân bị bắt giữ vì liên quan tới việc dựng cây thánh giá bằng tre thay thế thánh giá bị phá trước đó giờ ra sao?

5 giáo dân bị bắt là những nông dân rất nghèo đồng thời nhiễm virus HIV. Chính quyền lừa họ lên đồn hứa hẹn sẽ hỗ trợ y tế, xã hội bởi họ là người mang bệnh, thế nhưng rốt cuộc họ lại bị bắt. Tại đồn, người ta yêu cầu những giáo dân này phải kí lời nhận tội rằng họ là thủ phạm phá cây thánh giá bằng tre trong khi cây thánh giá tre đó vẫn còn định vị trên đồi chưa bị ai phá cả. Những giáo dân bị bắt không đồng ý nhận tội, sau đó được thả. Mấy ngày trước đây họ lại bị bắt đi ra khỏi thôn và từ đó không biết số phận của những người này ra sao. Cùng ngày, lúc tối muộn, thánh giá tre đã bị phá hủy. Bàn thờ đặt dưới chân thánh giá cũng như các bức tranh thánh bị vứt xuống sông.

Vấn đề sở hữu đất tại Việt Nam vẫn tiếp tục chưa có hồi kết?

Luật đất đai tại Việt Nam hoàn toàn không phù hợp với xu hướng phát triển đất nước. Đó là luật đi lùi. Trên hết, luật không công nhận khái niệm tư hữu. Với luật pháp như thế thì Giáo hội không thể mua, bán, kể cả thuê cũng không được. Anh là người Ba Lan thì anh có thể thoải mái tới Việt Nam, lấy đất rồi trả tiền thuê, mở nhà máy hay trường học… thế nhưng các cộng đồng công giáo Việt Nam thì không được làm vậy. Tóm lại, những người theo đạo tại Việt Nam bị đối xử tệ trên đất nước mình, tệ hơn rất nhiều so với người vãng lai mới tới.

Hàng Giám mục đã nhiều lần kêu gọi chính quyền đối thoại để giải quyết dứt điểm các vấn đề này…
Hàng giáo phẩm nỗ lực thi thoảng nói cho chính quyền hiểu, thế nhưng chính quyền hoàn toàn không lắng nghe. Người cộng sản bao giờ cũng độc tài hợm hĩnh. Chẳng bao giờ họ biết nghe lời khuyên của người khác hay điều chỉnh bất cứ điều gì kể cả khi họ biết những gì họ làm là sai. Tại Đồng Chiêm thì vấn đề không chỉ là ở hữu đất mà vấn đề mấu chốt là chính quyền vô thần đang thúc đẩy công cuộc đả kích tất thảy những gì liên quan tới Giáo hội công giáo. Chính quyền muốn chứng tỏ với giáo dân rằng chính quyền sẽ bằng mọi giá trù dập đức tin, ví dụ như qua việc phá hoại biểu tượng tôn giáo.

Cảm ơn cha


© Bến Việt dịch từ nguyên bản

nguồn: Nasz Đziennik - Będą dalej nas niszczyć

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License