Người của Đoàn Kết

Tôn Vân Anh' s blog (19.04.2010) Xã hội - "…Chúng tôi sẽ luôn nhắc với niềm hãnh diện về anh – người của Đoàn Kết…"Tôn Vân Anh'blog đăng bản dịch điếu văn chia tay vợ chồng Tổng thống Kaczynski của Chủ tịch Công đoàn Đoàn Kết Janusz Śniadek.

Toàn văn điếu văn chia tay vợ chồng Maria và Lech Kaczynski do Janusz Śniadek, chủ tịch Công Đoàn Độc Lập Tự Chủ "Solidarnosc" ("Đoàn Kết") nói trong lễ tang tiễn đưa Tổng tống Ba Lan và phu nhân tại thánh đường Đức mẹ Maria - Krakow ngày 18 tháng Tư năm 2010.

Lech ơi, bạn của tôi ơi,

Chúng ta tới Krakow từ mọi miền thế giới và bên cạnh cậu bao giờ cũng là Solidarnosc (Đoàn Kết), nơi mọi điều khởi sự. Chỉ còn lẵng hoa anh muốn đặt trong rừng Katyn là thoát nạn. Tưởng nhớ và sự thật mạnh mẽ hơn mọi thảm họa kinh hoàng nhất. Tinh thần Đoàn Kết của người Ba Lan trong những ngày tang chính là cái nghiêng mình tưởng nhớ gửi tới anh, tới vợ anh và các nạn nhân. Đó cũng chính là vòng hoa tưởng nhớ từ trái tim Ba Lan. Chúng ta muốn rằng tương lai dân tộc Ba Lan, tương lai Châu Âu và thế giới được nuôi dưỡng từ tưởng niệm, được dựa trên sự thật. Có người nói cuộc đời của cậu là con đường dẫn tới Katyn. Thảm cảnh này xảy ra kéo chúng ta lại gần nhau.

Hỡi các bạn bè trên thế giới, xin các bạn hãy nói với tất cả rằng Lech Kaczyński là người yêu sự thật, hãy nói anh đã đấu tranh cho sự thật như thế nào, hãy nói với tất cả về đám đông tụ tập ở Warszawa và thành Wawel. Lech hỡi, tất thảy chúng tôi khóc vì anh, kể cả người dân lao động và những người bình thường, nghèo khó. Chúng tôi khóc bởi anh là người tốt.

Solidarność đứng lên đòi tự do, công bằng xã hội và đòi Thánh giá được hiện diện trong cuộc sống đại chúng. Anh là người hiếm hoi từng trung thành với những giá trị đó. Thế nên chúng tôi sẽ luôn nhắc với niềm hãnh diện về anh – người của Đoàn Kết. Giáo Hoàng John Paul II từng dặn: „Không có đoàn kết nếu không có tình thương”. Hiếm ai thương yêu thân nhân, thương yêu con người như anh. Với tư cách tổng thống, anh từng nhấn mạnh: „đoàn kết cần được phổ biến trên bình diện địa cầu để thắng được nạn đói, bạo lực, để bảo vệ nhân quyền”. Anh hiểu rõ rằng Solidarność ràng buộc không chỉ riêng tổ quốc chúng ta, mà còn ràng buộc các dân tộc khác.

Hỡi ngài Tổng thống của Giá trị! Chiến sĩ của Sự thật!

Anh không hề cô đơn trên con đường hoàng vương tới thành Wawel. Anh nhắc nhở chúng tôi làm người Ba Lan nghĩa là sao. Chúng tôi hàm ơn anh và tới đây để chứng minh rằng nếu không có đoàn kết, chúng ta không thể thiết lập thế giới tốt đẹp. Hôm nay không còn có Warszawa, Krakow hay Gdansk. Hôm nay chỉ có một Ba Lan trầm lắng chịu tang. Cuộc đời của anh và cái chết bi thảm lại một lần nữa thắp trong tim người Ba Lan tâm hồn Solidarność. Trong những ngày hồi tưởng đặc biệt này, ta ý thức được rằng nếu chối bỏ giá trị, chúng ta sẽ đánh mất tính tập thể, đánh mất Ba Lan. Không thể có tự do nếu thiếu các giá trị.

Từng bị cười chê bởi lòng yêu nước đã hết mốt. Thế nhưng trung thành với Chúa và Tổ quốc, chúng ta đã ngẩng cao đầu. Chúng ta hãy làm tất cả để ngọn lửa đốt trong trái tim và tâm khảm không dập tắt. Nhiều người đức độ tuyệt vời đã ra đi. Gia đình họ được an ủi bởi đôi mắt, nụ cười hiền hậu của vợ tổng thống được nhiều người Ba Lan yêu mến.

Chúng ta đã nối kết cùng gia đình nạn nhân ngay sau khi biết tai nạn xảy ra. Hôm nay, trái tim mỗi người chúng ta đập chung một nhịp với gia đình tổng thống, với thân nhân của Maria và Lech Kaczyński. Ngày mai, chúng ta còn tiễn đưa các nạn nhân khác. Chúng ta trìu mến đặt vòng hoa lên mộ những người tử nạn. Vòng hoa sự thật đã thoát nạn. Cái tang chung này hãy trở thành những rung động của đoàn kết để chuyển đổi Ba Lan ngày một tốt hơn. Xin chúa cho chúng con điều đó.

Cuộc đời của anh và chị Maria đã mang lại thành quả tích cực. Anh chị hãy yên nghỉ bình an.

Tôn Vân Anh chuyển ngữ


Màu tím của Hữu Loan
flickr:4449365486

Tôn Vân Anh' s blog (21.03.2010) Xã hội - Một người hâm mộ từng được ông căn dặn: "Đừng thỏa hiệp với cái ác". (đọc tiếp)

Đính chính Tôn Vân Anh - Đàn Chim Việt
Tôn Vân Anh's blog (14.03.2010) Đính chính - Xin được đính chính Tôn Vân Anh không phải là phóng viên của báo Đàn Chim Việt như trong một cuốn phim giới thiệu nhầm. (đọc tiếp)
Cẩm nang đối diện công an cộng sản
Tôn Vân Anh's blog (12.03.2010) Trọng tâm - Cẩm nang tổng hợp và hệ thống các kinh nghiệm được truyền đạt từ những cuộc trao đổi, nói chuyện với những người Ba Lan từng hoạt động độc lập thời Cộng Hòa Nhân Dân Ba Lan (trước năm 1989). Càng gần tới đại hội Đảng Cộng Sản Việt Nam XI, sẽ càng có thêm nhiều bắt bớ. Chúng ta cần hiểu nguyên tắc làm việc của công an trong chính quyền chuyên chế, cần xác định vị trí của mình khi đối diện với an ninh cộng sản để trên hết, không làm tổn hại tới bản thân và sau đó, không để người khác bị liên lụy. Mục đích tiếp theo của cẩm nang là không bảo vệ lợi ích của độc tài chuyên chế mà tay chân là các cơ quan bạo quyền như công an và quân đội hay Mặt Trận Tổ Quốc. (đọc tiếp)
Đàn ông Việt Nam?
flickr:4426228920

Tôn Vân Anh' s blog (11.03.2010) Xã hội - Hôm qua, mùng 10 tháng 3 là Ngày Đàn Ông tại Ba Lan (đúng là vẽ chuyện :D ). Nhưng nhân dịp này ta thử suy ngẫm về phái mạnh mà trong tương lai sẽ chiếm hơn 1 nửa dân số Việt Nam. (đọc tiếp)

Blog trong Bến Việt - chuyện vé tháng
flickr:4235295966

Tôn Vân Anh blog (02.01.2010) Bạn đọc Bến Việt không bị thiếu thông tin nhưng có nhu cầu sàng lọc thông tin và có nhu cầu bàn luận, phân tích thông tin cũng như chia sẻ nghĩ suy về cuộc sống, xã hội quanh ta. Blog Tôn Vân Anh sẽ cố gắng bổ xung và làm phong phú các thông tin đã có tại Bến Việt. Mời các bạn ghé thăm. (đọc tiếp)

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License