Biết ơn truyền thống và người Ba Lan

_Lưu ý:_ Các bài viết của Bến Việt liên tục bị ăn cắp, đổi tên tác giả, cắt xén nội dung, làm lệch ý tứ nhằm lũng đoạn thông tin, bịp lừa người đọc. Trên không gian mạng đã xuất hiện báo Việt ngữ chuyên thực hiện các thủ đoạn thâm hiểm của cộng sản Trung Quốc và Việt Nam. Xin người đọc cảnh giác.

Bến Việt (26.08.2011) Trọng Tâm, Xã hội - Ân xá người nước ngoài cư trú bất hợp pháp. Có tiếng nói người Việt trong buổi lễ Tổng thống kí luật mới tại lâu đài Belweder.

6084222247


Ảnh GW Lễ kí ân xá được truyền thông và đại diện người nước ngoài chứng kiến

Tổng thống Bronisław Komorowski kí luật ân xá dưới sự chứng kiến của truyền thông. Khách mời là các tổ chức phi chính phủ, các nhóm vận động của cộng đồng người di cư và đại diện Hạ, Thượng viện Quốc hội Ba Lan.

Đối với luật được cho là quan trọng đối với người dân hoặc chính sách nhà nước, Tổng thống có thể quyết định kí luật dưới ánh đèn truyền thông.

Tổng thống nói muốn Ba Lan "ý thức" và chuẩn bị tốt hơn với thực tiễn có thể nhiều thay đổi trong tương lai.

Phát ngôn Nhân quyền Công dân, giáo sư Irena Lipowicz và Tôn Vân Anh có bài nói chuyện sau nghi lễ Tổng thống kí kết và phát biểu của Tổng thống.

Bà I.Lipowicz coi ngày luật được kí là "sự kiện đáng mừng", là chỉ số chứng tỏ Ba Lan muốn trở lại truyền thống của quốc gia cởi mở, đa dạng. Bà nhắc tới nhiều trẻ nhỏ có cha mẹ là người nước ngoài cũng "bất hợp pháp", chỉ biết nói tiếng Ba Lan mà nếu không có luật ân xá có thể bị trục xuất. Phát ngôn Nhân cũng nói tán thành luật bởi đã thỏa mãn yêu sách do bà bà ban chuyên vấn đưa ra trước đó lên Quốc hội.

Tôn Vân Anh, tiếng nói người Việt trong buổi lễ, thay mặt những người nhập cư tỏ lòng biết ơn tới Tổng thống và người Ba Lan.

Thông tin về luật ân xá đã được truyền đi nhanh chóng trong cộng đồng người Việt. Nhiều cú điện thoại đã được gọi tới Bến Việt để khẳng định thông tin. Tuy vậy, Bến Việt chưa trả lời được các điều kiện cụ thể của bộ luật là gì, ví dụ: có cần hộ chiếu hoặc giấy thông hành còn giá trị, cần gì để chứng minh đã ở Ba Lan "liên tục" 4 năm qua… Các điều kiện thi hành bộ luật là điều sẽ được soạn thảo và trình bày trong thời gian tới.

Quá trình

Ân xá, mới thời gian ngắn trước đây không phải điều hiển nhiên. Một số tổ chức và cơ quan chức năng nhắc tới nhu cầu ân xá nhưng gặp rào cản từ Bộ Nội Vụ và Hành chính Ba Lan, nơi soạn thảo luật. Bộ Nội Vụ và Hành chính dường như e ngại sự có mặt của người nước ngoài, thúc đẩy "trục xuất" để tránh đối phó với đề tài khó nói này.

Với lòng quyết tâm, bộ luật được đưa bàn thảo tại Quốc hội với "cuộc chiến một chọi một" chủ yếu giữa thành viên Hội Tự Do Ngôn Luận Robert Krzyszton và Chủ tịch quốc hội Schetyna hồi đầu năm 2011. Kết quả bỏ phiếu ghi bàn thắng đầu tiên quyết định cho phe vận động. Cộng với các phong trào vận động khác, Hạ và Thượng viện thông qua bộ luật hè qua và chỉ 1 tháng sau, Tổng thống kí kết.

Trong lễ kí luật ân xá tại dinh Tổng thống có sự có mặt của 4 thành viên Hội Tự Do Ngôn Luận Mirosław Chojecki, Wojtek Borowik, Robert Krzyszton và Tôn Vân Anh.

flickr:6084767648


Ảnh GW TVA cảm ơn Ba Lan

Nội dung bài phát biểu của Tôn Vân Anh tại Belweder ngày 26.08.2011:
Thưa ngài Tổng thống và quý vị,
Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn. Chắc tôi không nói riêng cho mình mà nói hộ tất cả những người nhập cư có giấy tờ hợp pháp và không hợp pháp. Bởi hợp pháp hay bất hợp pháp nhiều khi chỉ là kết quả của sự tình cờ. Có người không thể có quyền cư trú hợp pháp vì đã chót vào Ba Lan qua đường không chính thức, có người đã có quyền cư trú nhưng lại bị đẩy vào "vùng tối" vì mất quyền cư trú hợp pháp đó. Trong số những người bất hợp pháp phải kể tới người tị nạn. Sự hiện diện của họ tại Ba Lan là điều hiển nhiên bởi Ba Lan đối với họ luôn là quốc gia đại diện cho Tự do. Ba Lan là đất nước của phong trào Đoàn Kết, của Giáo Hoàng Jan Paweł II, là sự lựa chọn hiển nhiên của những người tìm chở che. Đối với họ, ân xá là bộ luật cho phép trở lại cuộc sống bình thường.
Đứng tại dinh thự này, không thể không nhắc tới Józef Piłsudski, người luôn gần gũi với các giá trị đa dân chủng và cởi mở. Tôi rất biết ơn bởi Ba Lan sau hơn 20 năm dân chủ vẫn tiếp tục duy trì truyền thống cởi mở đó qua chữ kí của Tổng thống ngày hôm nay.
Tôi cũng muốn nói lời cảm ơn tới người Ba Lan, những người hàng ngày tiếp xúc với người nhập cư trong bệnh viện, trường học, trong giao tiếp láng giềng. Nhờ họ mà người nước ngoài cảm thấy an lành khi sống tại Ba Lan.

Tôi cũng biết chắc rằng những ai từng nhận được cơ hội cư trú hợp pháp và hôm nay một cơ hội nữa lại mở ra, sẽ biết tận dụng cơ hội đó tốt để ví dụ không tự tạo ra các trại kín (getto) vốn đã trở thành đề tài không phải dễ bàn trong thời buổi này tại Châu Âu. Tôi mong chính những người này sẽ hỗ trợ những người nhập cư tiếp tới trong quá trình hội nhập vào cuộc sống Ba Lan.
Tôi rất biết ơn và cảm tạ quý vị.

Bến Việt

lưu ý: Bến Việt không lưu trữ dữ liệu của các bình luận viên dưới bất kì hình thức nào. Các dữ liệu: name, e-mail… do hệ wikidot đặt trước, không được chủ quản trang Bến Việt ghi nhận.

Bình Luận

Dodaj nową wypowiedź
lub Zaloguj się jako użytkownik serwisu Wikidot.com
(nie będzie opublikowany)
- +
O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License