Roman Polański và tâm điểm nghịch lý

Bến Việt (30.09.2009) Xã hội - Đạo diễn tài ba của Ba Lan vốn đã nổi danh bởi tài năng nghệ thuật nay lại là tâm điểm của một xì-căng-đan tình dục có ông là tác giả… 31 năm trước.

flickr:3966287507


Roman Polański

Vụ việc xảy ra hồi năm 1978 tại Los Angeles, khi Roman Polański bị tòa cáo buộc hãm hiếp trẻ thành niên, cô Samanthy Gailey (nay tên cô là Samanthy Geimer) 13 tuổi. Trước tòa, Roman Polański chỉ nhận có giao cấu tình dục với cô Samanty nhưng không nhận có hãm hiếp đồng thời tố cáo mẹ đẻ của cô Samanthy cố tình tạo điều kiện cho hai người gần gũi nhằm lạm dụng quan hệ tình dục của con gái để khủng bố đòi đền bù. Sau thỏa hiệp với tòa, Roman Polański được trả tự do 90 ngày nhằm thực hiện nốt đề án phim đang làm dở, với điều kiện quay lại tòa. Tuy vậy, Polański đã nhân cơ hội để thoát khỏi nước Mỹ, trở về Pari, vốn là quê hương thứ 2 của ông sau Ba Lan. Từ đó ông bị tòa phát lệnh truy nã trên đất Mỹ để cho tới nay, phiên tòa chưa bao giờ kết thúc.

Roman Polański nổi tiếng thế giới bởi năng khiếu điện ảnh thần đồng. Bộ phim đầu tay của ông „Nóż w wodzie” („Dao trong nước”) sản xuất tại Ba Lan năm 1962 ngay lập tức được đề cử Oscar.

Cuộc đời nghệ thuật sáng rọi của ông tưỏng như được đúc kết từ những thương đau.

Sinh năm 1933 tại Pháp, trong gia đình có bố là người Do Thái, di cư sang Ba Lan, Roman Polański trở thành nạn nhân của Hít-le ngay khi còn thơ ấu, bị nhốt trong trại getto biệt lập Hít-le dựng lên tại Krakow để nhốt người Do Thái. Nhờ may mắn, ông không bị tống vào dãy tàu hỏa chở người tới lò thiêu Phát-sít. Đổi tên thành Roman Wilk, ông lánh nạn tại một vùng quê nghèo của Ba Lan. Kết thúc Thế Chiến II, ông tham gia diễn kịch. Học đạo diễn năm từ năm 1954 tại lò luyện kĩ năng điện ảnh của Ba Lan – thành phố Łódź, ông không tốt nghiệp cao học nhưng cũng không bỏ nghề.

Sau chiến thắng bộ phim đầu tay, ông quyết định rời Ba Lan sang Pháp tiếp tục theo đuổi sự nghiệp, làm việc với rất nhiều minh tinh sáng giá của điện ảnh thế giới như Catherine Deneuve hay Jack Nicholson.

Cuộc đời hạnh phúc của nghệ sĩ tài ba gặp bất hạnh bởi cái chết của người vợ đẹp vốn là người mẫu kiêm diễn viên, cô Sharon Tate bị nhóm Charles Manson đột nhập vào nhà rồi dùng dao giết chết khi mang thai 8 tháng đứa con đầu lòng của hai người, trong khi Polański vắng nhà bởi đang làm phim lại Anh quốc.

Roman Polański sung sức vô hạn với các bộ phim nói về cốt lõi độc tài, đề cao phẩm giá cá nhân đồng thời vô cùng bao quát xã hội. „Rosemary's Baby” được 1 Oscar trong 2 đề cử, „Chinatown” 1 Oscar trong 11 đề cử, „Tess” 3 Oscar trong 6 đề cử. Gần đây nhất, „The Pianist” đoạt Oscar năm 2002 kể về những ngày tháng chui lủi thời Thế Chiến II của nghệ sĩ piano Ba Lan gốc Do Thái Władysław Szpilman. Các Oscar được trao cho thân hữu của Roman Polański bởi ông, để tránh lệnh truy nã, chưa bao giờ quay lại nước Mỹ.

Vụ việc hơn 30 năm về trước bỗng nhiên được khuấy động trong một xì-căng-đan diễn ra Chủ nhật vừa qua, khi cảnh sát Thụy Sĩ bất ngờ dựa vào lệnh truy nã của Mỹ để bắt Roman Polański ở Zurych chỉ vài giờ trước khi ông đặt chân tới liên hoan phim để nhận giải thưởng cho toàn bộ „Sự nghiệp làm phim”. Cho tới nay, ông ở trong trại giam biệt lập và không đồng ý cho dẫn độ về Mỹ. Bộ Ngoại giao Ba Lan và Pháp, trong một động thái vô tiền lệ, yêu cầu chính phủ Thụy Sĩ thả tự do cho Polański. Luật sư của ông nói sẽ bằng mọi cách đấu tranh cho thân chủ.

Không riêng luật sư của người đạo diễn và bộ ngoại giao hai nước Châu Âu. Các tên tuổi sáng giá nhất thế giới kí thư ngỏ bảo vệ Roman Polański và một làn sóng phản đối chưa từng có đập vào chính quyền Thụy Sĩ với những chỉ trích cho rằng chính quyền Thụy Sĩ hiến Polański thay cho việc minh bạch hóa các tài khoản dân Mỹ chốn thuế bỏ vào nhà bank Thụy Sĩ, rằng chính quyền Thụy Sĩ „bù nhìn” với Mỹ… Một cuộc tranh luận đa bề nổi lên đang có vẻ không giờ kết thúc. Phe đối lập với những người bênh Polański thì nói không ai, kể cả người tài, được qua mặt luật pháp.

Những người tỏ ra bình tĩnh với câu chuyện đặt dấu hỏi liệu luật pháp có quyền thống trị hay không. Câu hỏi không thiếu cơ sở này được đặt ra khi cô Samathay Geimer, vào năm 2008, đích thân yêu cầu miễn tòa để cô và gia đình được sống yên ổn. Trước đó, cô cũng đã công nhận việc quan hệ tình dục của cô với Polański 30 năm trước là hoàn toàn tự nguyện. Cô cũng công bố tha thứ cho Polański và muốn ông được trở lại Mỹ an toàn. Trong khi đó, đơn Polański gửi xin miễn tòa bị từ chối. Trong một cuốn phim tài liệu về sự nghiệp Roman Polański "Roman Polanski: Wanted and Desired", người ta công bố một số bằng chứng cho rằng thẩm tòa của phiên sử tội „hãm hiếp trẻ thành niên” muốn dùng phiên tòa để xây dựng sự nghiệp riêng…

Đấu trường gay cấn sẽ còn tiếp diễn, với sự tham gia trực tiếp của hàng ngàn diễn viên điện ảnh, trí thức nổi tiếng thế giới, để bảo vệ một người mà họ cho là vô tội. Hiện tượng đặc biệt này cũng gay cấn, đặc sắc nhân bản và đáng chú ý như một bộ phim hay.

© Bến Việt

Bình Luận

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License