RFA về tai nạn Ba Lan

RFA (11.04.2010) Xã hội - Cựu tổng thống của Ba Lan đã nói khi biết tin rằng Ba Lan vừa mất đi những người không gì thay thế còn thủ tướng Ba Lan cũng đã khóc khi nghe tin.

Thông tín viên Vân Anh, RFA
2010-04-10

Một biến cố đang gây đau buồn cho cả nước Ba Lan, một chuyên cơ của Nga chở Tổng thống Ba Lan và đoàn đại biểu Ba Lan rơi tại miền Tây nước Nga khiến tất cả đều thiệt mạng.

Thông tín viên của đài là chị Tôn Vân Anh từ Ba Lan cho biết thêm những chi tiết sau đây.
Lời nguyền tại Katyń

Mặc Lâm: Người Ba Lan đón nhận tin dữ về tai nạn như thế nào?

Vân Anh: Tất cả các phương tiện truyền thông đại chúng lập tức chỉ còn tập trung vào tin này. Các trang thông tin đều chuyển giao diện thành màu đen tang mặc dù chưa có thông tin chính thức về quốc tang hay hình thức mặc niệm nạn nhân. Đây chắc chắn là một tin dữ chưa từng có trong lịch sử cận đại Ba Lan và thật sự dư luận Ba Lan đang bàng hoàng bởi phần lớn khá khăng khít với chính giới, vẫn gắn liền vị trí của các chính khách với những giá trị truyền thống, người Ba Lan coi chính giới là tầng lớp ưu tú bởi lịch sử của họ từ hàng thế kỉ nay là vậy. Cựu tổng thống của Ba Lan đã nói khi biết tin rằng Ba Lan vừa mất đi những người không gì thay thế còn thủ tướng Ba Lan cũng đã khóc khi nghe tin. Các hàng giáo phẩm thuộc các tôn giáo khác nhau cũng đã lên tiếng chia buồn sâu sắc và không thể nói không khí tang lễ không xuất hiện trên đường phố. Người dân thì đang chuẩn bị tới dự các buổi cầu nguyện do nhà thờ tổ chức.

Mặc Lâm: Nạn nhân của vụ tai nạn là những ai ngoài Tổng thống và phu nhân?

Vân Anh: Câu hỏi này được báo chí ở Ba Lan đáp lại rằng đây là "lời nguyền tại Katyń". Những nhân vật ưu tú nhất đã lên máy bay cùng tổng thống để đi dự lễ kỉ niệm 70 năm thảm sát Katyń. 70 năm trước 22 ngàn sĩ quan, trí thức Ba Lan đã bị Nga giết hại, nay thì cũng các nhân vật ưu tú nhất của Ba Lan chết trong tai nạn máy bay, rất nhiều dân biểu, các phó chủ tịch hạ và thượng viện, chủ tịch Ngân hàng Quốc gia, một số tổng tư lệnh… Đây là chuyến bay mang những nhân vật đặc biệt tới nghĩa trang Smolensk nên ngoài các chính khách còn có thường dân, nhân chứng của thảm sát Katyń và nhiều nhà hoạt động đòi sự thật cho Katyń.
Chính trường Ba Lan khủng hoảng

Mặc Lâm: Có thể phỏng đoán chính trường Ba Lan sẽ gặp khủng hoảng?

Vân Anh: Hiện có thể còn sớm để nói tới khủng hoảng nhưng chắc chắn sự kiện này còn liên quan rất nhiều tới vấn đề pháp lý. Luật và Hiến pháp Ba Lan không lường trước được tai nạn kinh khủng này, khi hầu như tất cả những nhân vật cầm trịch điều hành nhà nước đều bất ngờ chết trong tai nạn. Hiện chưa rõ ai sẽ là người cao nhất điều khiển nhà nước trong những tháng tới. Điều tiếp theo là Ba Lan đang trong thời gian tranh cử tổng thống, chắc chắn điều này bị ảnh hưởng và gián đoạn, sẽ có cuộc tranh cử đặc biệt sau khi ứng viên và đương kim tổng thống bị tai nạn.

Mặc Lâm: Chúng tôi được biết có nhiều nhân vật trong số nạn nhân là những người quan tâm tới Việt Nam?

Vân Anh: Đúng như vậy, nhiều người trong số họ đã có những tiếp xúc trực tiếp với những nhà hoạt động nhân quyền, chính trị gia người Việt tại hải ngoại, nhiều người gần gũi với cộng đồng người Việt tại Ba Lan như ông Maciej Płazyński nguyên chủ tịch quốc hội hay Phát ngôn Nhân quyền Công dân - Janusz Kochanowski và nhà hoạt động trong tổ chức phi chính phủ của Hội Tự do Ngôn luận ông Stefan Melak…

Mặc Lâm: Xin cám ơn chị Tôn Vân Anh.


nguồn: bài chủ RFA

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License