Tin tặc và trẻ thơ

Tôn Vân Anh's blog (27.08.2010) Xã hội - Trong lúc đảng cộng sản ráo riết tấn công tiếng nói độc lập, một số bậc phụ huynh vẫn vui vẻ đưa con mình đi dự quốc khánh mùng 2 tháng 9 mà không biết đang âm thầm bách hại trẻ thơ và tạo chia cắt trong tâm hồn con ruột mình.

4931818424


Ảnh minh họa, nguồn TamTay.vn

Các trang báo lớn nhất, nổi danh nhất là Dân Luận, X-Cà, Tiền Vệ, Talawas và tạp chí xuất thân từ Ba Lan là Đàn Chim Việt lại một lần nữa bị tấn công trong chưa đầy 1 tuần qua.

Tác giả các cuộc tấn công quy mô đó chính là đảng cộng sản Việt Nam, bị người đời đặt tên là "tin tặc", "kẻ gian" và "người lạ".

Cùng thời gian này, cũng đảng cộng sản khởi xướng hàng loạt các cuộc trưng diện rầm rộ nhân cách mạng tháng 8 và quốc khánh mùng 2 tháng 9.

Năm nào cũng vậy, đảng ta coi lễ kỉ niệm quốc khánh là "hành động mũi nhọn" với "khúc ruột ngàn dặm", nhất là tại Đông Âu.

Ở Ba Lan chẳng hạn, năm nào cũng có quốc khánh tuy mức độ rầm rộ thì lúc trầm lúc vang, tùy thuộc nội lực và ngoại lực… biểu tình.

Đúng là mỗi lần lễ lạt là một lần lo âu cho ban tổ chức.

Tác giả

Tuy vậy, bất kể có biểu tình hay không, sứ quán ta vẫn cố gắng có được cái lễ quốc khánh ra hồn Việt… Cộng. Nào là quốc ca, cờ đỏ, sao vàng, ảnh "Bác", văn nghệ, trao thưởng học sinh giỏi…

Quốc ca, ảnh Bác, trao thưởng học sinh giỏi… với sự có mặt và động viên của các bậc làm cha làm mẹ - đó quả thật là điều đáng lưu tâm!

Trong lúc các tiếng nói độc lập bị cộng sản tấn công, một số bậc phụ huynh vẫn vui vẻ đưa con mình đi dự quốc khánh mùng 2 tháng 9 mà không biết đang âm thầm bách hại trẻ thơ và tạo chia cắt trong tâm hồn con ruột mình.

Bởi chỉ có một tác giả cho công cuộc đả phá báo chí tự do và vẫn chính tác giả đó thực hiện lễ trao thưởng cho con em Việt Nam nhân kỉ niệm quốc khánh hàng năm.

Chưa kể tới các tội tày trời khác như trù hãm dân oan, bỏ tù đối lập và tra tấn khảo cung, cũng là sáng kiến của một đảng cộng sản duy nhất tại Việt Nam. Đảng ta rắp tâm làm vậy bởi hi vọng cả trẻ thơ và cha mẹ chúng cũng như những con cừu (*) vô ý thức kéo nhau đi dự kỉ niệm quốc khánh.

Trước kia, các bậc cha mẹ còn có thể xuề xòa cho qua, rằng họ không nghe, không biết, không rõ. Giờ thì khó chối cãi, trong thời đại thông tin, rằng những việc chướng tai gai mắt liên quan tới đất nước, dân tộc Việt Nam đã hiện ra rõ nét, với cả tờ Đàn Chim Việt quen thuộc tại Ba Lan cũng bị tổn thương.

Tâm lý

Nhiều bậc cha mẹ lỡ tưởng các dịp lễ lạt của Việt Nam là cơ hội gần gũi con mình. Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy an tâm hơn khi cùng sinh hoạt với con em trong tập thể mà đa phần dùng tiếng Việt, chứ không phải tiếng Ba Lan vốn ít bậc phụ huynh nào biết sõi.

Cũng có những bậc cha mẹ chẳng rõ nguồn gốc văn hóa Việt của mình phải lấy từ đâu nên tặc lưỡi cho con em mình tới đêm ca nhạc quốc khánh để nó có thể ít nhất 1 ngày trong năm được tiếp xúc với "văn hóa Việt".

Nhưng khổ nỗi, khó có thể tự hào với cái gọi là "văn hóa Việt" mà tác giả là hacker kiêm độc tài cộng sản. Với hành trang "văn hóa" như vậy, con của quý vị sẽ rất khó nói về nét đẹp Việt Nam, nhất là với đám bạn người Ba Lan của chúng.

Mô hình chung, các em nhỏ sẽ ngày một ý thức hơn sự lập dị đáng xấu hổ của tất cả những gì liên quan tới "văn hóa Việt" méo mó đó, trong khi cha mẹ lại có vẻ thỏa mãn hơn mỗi lần nhìn đứa con cưng nhận bằng khen từ tay đại sứ và các hội đoàn thân cận.

Hi sinh

Cuộc sống của công dân quốc gia cộng sản di cư sang nền văn hóa dân chủ bởi vậy không đơn giản chút nào: vừa phải tìm lại bản sắc vốn chưa bao giờ được trau dồi trong nhà trường xã hội chủ nghĩa , vừa phải theo đuổi hội nhập gấp rút.

Đôi khi, thế hệ trẻ người Việt ở những nước Đông Âu bị đẩy vào tình thế phải hi sinh để an ủi cha mẹ mình, bất kể cái giá phải trả là bao nhiêu: chúng mong cha mẹ hãy yên tâm vì con luôn mang về điểm cao, hãy yên tâm vì con luôn có mặt trong ngày lễ lớn dẫu ngày đó là lễ của những người cộng sản…

Điều này đưa tới những lựa chọn của các em trong tương lai, từng được các nhà tâm lý thuộc trường phái Thực dụng như Willam James và John Deway mô tả: về khả năng thích ứng tình cảm với từng môi trường - hoặc cúi đầu mặc cảm nhưng thuận theo điều chính mình không chấp nhận, hoặc hoàn toàn quay lưng với những gì mình cho là liên quan tới cái xấu, trong đó có cả cha mẹ mình.

Sẽ có nhiều em bỏ cuộc trước bài toán khó chưa ai hướng dẫn cách tìm giải pháp.

Nhưng sẽ có những em bỏ nhiều công hàn gắn cả hai môi trường đối lập nhau gồm "văn hóa Việt Nam lập dị" mà các em hấp thụ trong mỗi ngày quốc khánh và văn hóa của xã hội dân chủ vốn là môi trường tự nhiên mỗi ngày cắp sách tới trường. Điều này dĩ nhiên gây xung đột nan giải trong tâm hồn các em. Nhưng các em đành chấp nhận để yên phận làm con?

Bằng hữu

May thay, con người không chỉ biết tới các kết cục bi quan. Chỉ cần nhìn vào cộng đồng người Việt ở Ba Lan là biết. Giờ đây không thể nói cộng đồng này chỉ là một đám cừu vô nhân cách chuyên ngoan ngoãn đi theo vạch định. Giờ đây cộng đồng này đã có tiếng nói mạnh mẽ trong lòng người bản xứ. Nhờ những đóng góp và hi sinh của những người không phải là tay chân của chính quyền Việt Nam, người Việt đã có tiếng nói cân bằng hơn trong xã hội Ba Lan.

Sẽ rất tốt đẹp nếu những gì đạt được trong xã hội Ba Lan được chuyển tới từng gia đình Việt Nam.

Còn bao điều trong cuộc sống mà những người con cần trao đổi với cha mẹ! Đã bao giờ quý vị dành thời gian 5 giờ đồng hồ liên tục, tương đương với thời gian đi xem ca nhạc quốc khánh, để chuyện trò vô tư, trong tinh thần bằng hữu cùng với các con?

Nếu đã từng hoặc chưa bao giờ, xin hãy ít nhất đừng mất thời gian lôi con mình vào thí cho hang cọp trong ngày quốc khánh!

Tôn Vân Anh's blog
Warszawa 27.08.2010


chú thích:
(*) mượn ý của chủ nhân giải Fields Ngô Bảo Châu

lưu ý: Bến Việt không lưu trữ dữ liệu của các bình luận viên dưới bất kì hình thức nào. Các dữ liệu: name, e-mail… do hệ wikidot đặt trước, không được chủ quản trang Bến Việt ghi nhận.

Bình Luận

Dodaj nową wypowiedź
lub Zaloguj się jako użytkownik serwisu Wikidot.com
(nie będzie opublikowany)
- +
O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License