Truyền hình cảm xúc

Tôn Vân Anh' s blog (12.09.2010) Trọng Tâm, Xã hội - Tôi khám phá ra rằng nói chuyện trực tuyến ở đài truyền hình không khác gì chơi thể thao mạo hiểm. Không phải bởi đài truyền hình là nơi kém an toàn mà bởi truyền hình cho bạn rất nhiều cảm xúc và… không bao giờ là đủ.

4980525461


Ảnh Tôn Vân Anh Phòng trang điểm còn là nơi thư giãn và thử máy quay

4 ngày qua mang lại cho tôi nhiều kỉ niệm với truyền thông.

Chỉ trong 4 ngày đó, tôi 2 lần được mời nói chuyện trực tuyến trên kênh TVN và TVN24 của Ba Lan. 1 lần khác, tôi xuất hiện không trực tiếp, trong chương trình thời sự buổi tối. Tất cả là bởi thủ tướng Donald Tusk của Ba Lan có chuyến công tác Việt Nam trong những ngày qua.

Đối với hãng truyền thông khổng lồ như TVN thì đây chẳng phải chuyện lớn. Nhưng tôi lại vô cùng biết ơn TVN đã nhã ý mời tôi tham gia nói chuyện vào những giờ phát sóng đắt giá nhất của mình.

Ngoài mục đích đối với tôi là quan trọng nhất: nhấn mạnh đề tài dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam, tôi còn có nhiều trải nghiệm khác lạ muốn chia sẻ cùng bạn đọc.

Trước khi nói chuyện chính, xin tạm nói chuyện ngoài lề.

Tôi đã khám phá ra rằng nói chuyện trực tuyến ở đài truyền hình không khác gì chơi thể thao mạo hiểm. Không phải bởi đài truyền hình là nơi kém an toàn mà bởi truyền hình cho bạn rất nhiều cảm xúc: bất an, tham vọng, lo lắng, hồi hộp và… không bao giờ là đủ.

Xem ti-vi có lẽ rất ít khi hoặc không bao giờ ta bắt gặp lỗi kĩ thuật, lỗi phát thanh viên. Mọi việc đâu vào đấy, lúc nào cũng đúng giờ, hoàn hảo, chu toàn khiến ta tưởng làm truyền hình là việc nhẹ.

Ở những nước truyền thông kém phát triển ít ai được xem phát sóng trực tiếp và như vậy, truyền thông không thể sống động và không thể đi kịp nhịp bước của đời.

Không đùa

Truyền hình trực tuyến còn cho mình cảm giác được đối thoại với người xem. Đối thoại thật sự chứ không đùa. Nói gì sai cả làng triệu người nghe thấy chứ chẳng ai delete (xóa đi) giùm.

Còn người đối thoại của bạn trong trường quay bao giờ cũng là đối thủ đáng gườm nhất bởi bạn không bao giờ dám chắc người đó sẽ nói gì, hành xử ra sao, ngắt lời bạn lúc nào và kết thúc cuộc nói chuyện ở đâu. Nó mang lại cho bạn cảm giác bất an, như là chơi thể thao mạo hiểm.

Nhưng cảm giác khao khát, tham vọng lại luôn trội lên lúc cần. Nó mách bảo bạn phải vượt qua nỗi sợ để làm việc cần làm. Lời mời của TVN đối với tôi như một sự ủy thác trách nhiệm. Họ mời tôi làm nhiệm vụ mà tôi luôn sẵn sàng thực hiện: nói với người Ba Lan về hiện trạng Việt Nam. „Không được để lỡ cơ hội, phải thành công!” – bộ óc mình thôi thúc.

Với hành trang là cảm xúc nôn nóng muốn hoàn tất nhiệm vụ thì nỗi sợ, hồi hộp, bất an…, dẫu luôn túc trực, đều bị đẩy lùi ra sau.

Quyết tâm phải nói

Một số bạn tính cách bồng bột và một số người không thiện chí với tôi thì nói „Tôn Vân Anh thích to mồm để nổi tiếng”… Tôi có thể đảm bảo với họ rằng tham vọng nổi tiếng không thể vượt qua nỗi sợ. Nhưng tham vọng được nói tiếng nói tự do lại rất mạnh mẽ, nhất là khi đó là tiếng nói vì chính nghĩa. Bởi tiếng nói đó đi kèm với tinh thần trách nhiệm và khao khát được phát ngôn một phần những điều người Việt trong nước không được nói.

Thật sự, nếu không có lòng quyết tâm đó, Vân Anh này không thể có đủ nghị lực để vượt qua những khó khăn hiện hữu, ví dụ như để có thể đối đáp với người dẫn chương trình luôn muốn đặt câu hỏi hóc búa.

Trong những trang blog tiếp theo, tôi sẽ kể tiếp câu chuyện đi chơi môn thể thao mạo hiểm truyền hình trực tiếp. Đây quả thật là môn thể thao cuốn hút, nhất là khi bạn đạt được mục đích không phải chỉ cho mình mà cho nhiều người khác.

Chuyện bên lề

Sau những ngày làm việc căng thẳng nhân chuyến công tác Việt Nam của tổng thống D.Tusk, tôi đi thăm gia đình, tranh thủ dưỡng sức thì gặp anh phóng viên báo Quê Việt trên đường. Hình như tình cờ, anh ta đứng đúng nơi tôi qua đường. Chúng tôi đã tranh luận một hồi và tôi lại một lần nữa khám phá ra rằng chúng tôi khó đồng thuận. Quê Việt là nguyện san của Hội Người Việt tại Ba Lan „ĐoànKết và Hữu Nghị” có các thành viên đảng cộng sản và Mặt Trận Tổ Quốc chỉ đạo. Tuy nhiên, cuộc tranh luận có thể được xếp vào hàng thú vị. Tôi sẽ kể với các bạn ở những trang sau.

Tôn Vân Anh's blog


đọc thêm:

Quan tâm vụ ông Trần Ngọc Thành bị trục xuất
Người Việt ở Ba Lan thỉnh cầu thủ tướng Tusk
Truyền thông Ba Lan lại giúp

lưu ý: Bến Việt không lưu trữ dữ liệu của các bình luận viên dưới bất kì hình thức nào. Các dữ liệu: name, e-mail… do hệ wikidot đặt trước, không được chủ quản trang Bến Việt ghi nhận.

Bình Luận

Dodaj nową wypowiedź
lub Zaloguj się jako użytkownik serwisu Wikidot.com
(nie będzie opublikowany)
- +
O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License