Đàn ông Việt Nam?
flickr:4423249779


Đàn ông Việt Nam cần nam tính để chiến thắng

Tôn Vân Anh' s blog (11.03.2010) Xã hội - Hôm qua, mùng 10 tháng 3 là Ngày Đàn Ông tại Ba Lan (đúng là vẽ chuyện!). Nhưng nhân dịp này ta thử suy ngẫm về phái mạnh mà trong tương lai sẽ chiếm hơn 1 nửa dân số Việt Nam.

Thi thoảng tôi lại nghe các chị "buôn dưa" với nhau về gã đàn ông nhà mình. Các cuộc "buôn dưa" với đề tài người chồng thường rất rôm rả nhưng không "đắt" bằng những lần tán gẫu chuyện người khác. Nói các ông đừng giận, nhỡ có chuyện quần áo giày dép đan vào thì chúng tôi quên hẳn trước đó đã nói gì về những người đàn ông trong đời mình…

Nhưng nhân Ngày Đàn Ông của Ba Lan, chẳng lẽ không bật mí cho các ông một vài bí mật từ những cuộc buôn dưa? Thiếu thông tin về các phi vụ buôn dưa, cánh đàn ông có thể thiệt thòi trong quá trình tiến hóa…

Thực ra mọi sự không có gì to tát.

Không to tát nhưng mấy chị em đôi khi lại suýt xoa như kể chuyện cổ tích!

Một trong những điều tôi ấn tượng nhất là chuyện các chị hay kháo nhau rằng đàn ông Ba Lan yêu vợ và coi vợ như bà hoàng.

Cụ thể là sao ư? Một trong những thí dụ hay được đưa ra nhất là chuyện các ông Ba Lan đi mua sắm cùng vợ, người yêu hoặc có khi cùng chị, em trong nhà. Các chị bạn Việt của tôi thường suýt xoa bảo là "ối giời ơi, các ông chồng Ba Lan, đi cửa hàng lúc nào cũng quấn quýt bên những khoang thử đồ, hỏi vợ mặc vừa ý không, rộng chật thế nào, cần thay cỡ gì, màu gì để ngay lập tức các ổng lật đật chạy ra mang vào cái đó, đúng là đàn ông Ba Lan…"

Rồi các chị thở dài một câu kết thúc: "Việt Nam mình có được mấy ông như thế?!" (ý nói: "chồng tôi không như thế").

Tôi thì tôi không tin đàn ông Việt Nam lại "tệ" tới vậy.

Có thể là bởi đàn ông Việt Nam sống tại Ba Lan không hiểu nổi tại sao nhà mình bán quần áo mà vợ chồng lại phải đi cửa hàng mua quần áo? Có thể là trong lúc các bà đang chọn đồ thì các ông đang nai lưng cọ sàn nhà mà các bà không biết? Hoặc đơn giản là… các ông e sợ phục tùng phụ nữ sẽ làm nam tính của các ông bị suy giảm?

Có người nói với tôi rằng người đàn ông nếu quá nỗ lực bảo vệ bề ngoài mạnh mẽ có thể mang một cái đầu rất yếu.

Rất có thể.

Người đàn ông mạnh mẽ là người có thể vượt qua được chính bản thân mình kể cả khi nam tính của anh bị thách thức. Việc mấy ông Ba Lan không ngại ngần xoăn xoe bên vợ ở phòng thử đồ cũng là một minh chứng trước sự thách thức đó: tôi thật sự nam tính nên tôi có thể làm những công việc không phù hợp với sức mạnh của tôi mà không ngại bị tổn thương. Thật tuyệt!

Nhưng tôi đoán rằng, đàn ông Ba Lan không đứng quanh buồng thử đồ của phụ nữ với những triết lý sâu xa như vậy trong đầu. Đơn giản là họ mang sẵn trong lòng tinh thần phục vụ, mà phải phục vụ kẻ yếu hơn (phụ nữ chẳng hạn) dù nhiều khi không hứng thú lắm. Riêng tinh thần đó đã thể hiện sức mạnh đàn ông thật thụ.

Nếu thiếu hai tinh thần trên, người đàn ông có lẽ sẽ trở nên khiếm sót căn bản nam tính, để làm người đàn ông tốt.

Phụ nữ có thể kém cỏi, có thể làm hỏng việc, có thể không quá thông minh, nhưng chúng tôi ưa đàn ông nam tính.

Lịch sử cũng làm chúng ta hơi chút suy nghĩ. Vì tất cả những kẻ bạo quyền nhất đều nhận mình là "đàn ông": Stalin, Hít-le rồi Khơ-me Đỏ và cụ Hồ nước mình toàn là những gã đàn ông giết người khét tiếng, mà tất cả bọn họ đều mê đàn bà.

Ở những kẻ này chẳng có triết lý sống gì sâu xa. Đơn giản là họ thiếu tính người, họ chỉ có những bản năng tầm thường, bạo lực và thiếu lý tưởng chứ hoàn toàn không biết thương yêu và hi sinh như mấy anh em bên phòng thử đồ cho phụ nữ.

Đàn ông thiếu tính người cũng không phải ít.

Đơn cử mấy anh công an lúc nào cũng chỉ biết đi theo chị Lê Thị Công Nhân mới ra tù để tiếp tục đe dọa, đọa đày người phụ nữ tay không một tấc sắt. Làm sao tôi có thể tin những người như các anh công an đó biết yêu thực thụ, biết hi sinh và hiến dâng những giá trị đơn sơ, cao cả cho người khác?!

Nếu các anh ấy nói các anh ấy quá yêu vợ nên "phải" làm những công việc kém tính người để có tiền nuôi gia đình với tinh thần trách nhiệm, tôi sẽ nghi ngờ người vợ. Vợ kiểu gì mà không biết giải thoát chồng khỏi những công việc kém lương thiện?! Mà chồng có phải đàn ông hay không mà phải mang vợ (đôi khi cả con) ra để biện hộ cho những việc làm nhơ nhuốc của mình trong ngành mật vụ và công an cộng sản? Đàn ông kiểu gì mà không biết săn sóc phụ nữ bằng những tình cảm kính thành, tốt đẹp, mà chỉ biết dựa bầy đàn để bịt miệng phụ nữ Việt Nam nhỏ bé như Công Nhân, Thủy, Nghiên? Nghĩ tới những người đàn ông đó, tôi, một phụ nữ, thật sự khinh bỉ.

Làm đàn ông rất khó, chúng tôi biết. Khó, nhưng không có nghĩa là phụ nữ (trong đó có phụ nữ Việt Nam) không mong muốn những điều mà chúng tôi coi là tối thiểu ở nơi người đàn ông tốt tính - với những giá trị cao cả nhưng đơn giản, phổ cập nên vững trãi.

Thiếu những giá trị cơ bản trong đầu, người đàn ông yếu hèn, lung lay và chỉ biết dùng bạo lực để thể hiện "nam tính" của mình.

Sẽ không hề thiệt cho phụ nữ Việt Nam nếu cánh mày râu Việt cũng xoay vần lịch sử như những người đồng giới của họ đã làm tại Đông Âu sau những năm tháng đằng đẵng hi sinh, thiệt thòi, mất mát.

Tôn Vân Anh


© Bến Việt – www.benviet.org

Bình Luận

Dodaj nową wypowiedź
lub Zaloguj się jako użytkownik serwisu Wikidot.com
(nie będzie opublikowany)
- +
O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License