Yoshiho Umeda – người Nhật Bản trong „Hội Bảo vệ Công nhân (KOR)” và Công đoàn „Đoàn kết” tại Ba Lan đã từ trần.
flickr:7000350416

Bến Việt (06.05.2010) Tin Ba Lan - Như báo „Gazeta (wyborcza.pl)” đưa tin, ông Yoshiho Umeda sau thời gian dài chống trọi với bệnh ung thư đã từ trần ngày 04.05.2012, hưởng thọ 62 tuổi. Ông có lẽ là người Nhật Bản duy nhất và cũng là người Á châu duy nhất hoạt động trong „Hội Bảo vệ Công nhân” và Công đoàn „Đoàn kết” tại Ba Lan.

Cuộc đời của ông Umeda tại Ba Lan đối với người Việt Nam ta là câu chuyện rất kỳ diệu, tất cả bắt đầu từ người cha. Vào năm 21 của thế kỷ trước, cha ông, tức là ông Ryochu Umeda quyết định đi sang Berlin Đức với ý chí nghiên cứu triết học. Trong hành trình từ Nhật Bản sang Âu châu cha ông gặp các sĩ quan Ba Lan từ vùng Siberia trở về Tổ quốc và làm quen với ông Stanisław Michałowski, hai người rất kết thân với nhau và thay vì sang Berlin du học người cha đã quyết định ở lại Thủ đô Warszawa sinh sống. Tại đây năm 1924 cha ông mở lớp dạy tiếng Nhật Bản đầu tiên trong Ba Lan, sau này chuyển thành Khoa Nhật học. Thế chiến thứ hai bùng nổ, cha ông buộc phải rời Ba Lan sang sống tại Bungari. Sau chiến tranh ông không được quay về Ba Lan cộng sản. Năm 1962 trước khi ra đi vĩnh viễn, ông đã làm lễ rửa tội, ra nhập Thiên Chúa giáo và lấy tên thánh là Stanisław, ước mơ của ông là cho một người con trai của ông sang định cư tại Ba Lan. Ông đã bàn việc này với giáo sư Konrad Jażdżewski, người sẽ đỡ đầu cậu con trai của ông tại Ba Lan. Và thế là năm 1963 cậu thiếu niên Umeda Yoshiho 14 tuổi đặt chân lên đất nước Ba Lan, cậu sống trong gia đình giáo sư Jażdżewski như một người nhà trong thành phố Łódź. Năm 1968 anh thanh niên Umeda vào Đại học Warszawa, khoa Ngôn ngữ Ba Lan, đồng thời anh cũng học về Lịch sử Nghệ thuật. Sau sự kiện tháng 3 năm 1968 anh tham gia giúp đỡ các sinh viên bị đuổi học vì bất đồng ý kiến với chính quyền cộng sản. Tốt nghiệp Đại học anh vào hoạt động trong „Hội Bảo vệ Công nhân” và „Hội Tự vệ Nhân dân” qua việc tổ chức tiếp tế các vật liệu (hơn 5 nghìn khuôn máy in sao chép) phục vụ cho việc in các tài liệu cũng như báo chí, truyền đơn chống cộng sản. Anh tham gia hoạt động trong Công đoàn „Đoàn kết” từ khi mới hình thành. từng là đại biểu trong Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ nhất của Công đoàn „Đoàn kết” tại Gdansk, góp phần sáng lập Đài phát thanh „S” ( Đài phát thanh „Đoàn kết” ) tại vùng Mazowsze – một vùng rất quan trọng bao gồm thủ đô Warszawa, đảm nhiệm chức vụ Phó trưởng phòng ngoại giao Công đoàn „Đoàn kết” vùng Mazowsze.

Sau khi chính quyền cộng sản Ba Lan ra Thiết quân luật, tháng giêng năm 1982 anh bị trục xuất khỏi Ba Lan, tại Pháp anh tiếp tục hoạt động cho Công đoàn „Đoàn kết” với tư cách là thành viên của Ủy ban Điều phối "Đoàn kết" ở Pháp và là nhân viên Văn phòng Phối hợp tại Brussels, đồng đại diện Công đoàn "Đoàn kết" trên khu vực châu Á.

Sau khi trở về Ba Lan anh tiếp tục hoạt động cho Công đoàn “Đoàn kết”, và là quan sát viên cuộc đàm phán “Bàn tròn” giữa chính quyền cộng sản và khối đối lập do Công đoàn “Đoàn kết” cầm đầu.

Ông là thành viên lâu năm của "Hội Tiếng nói Tự do" (SWS), ông rất quan tâm đến vấn đề Việt Nam.

Rời bỏ chính trị ông thành lập công ty tư vấn YOHO, với mục đích thu hút đầu tư Nhật Bản vào nước Ba Lan. Ông từng là cố vấn cho các chủ tịch Cơ quan Đẩu tư nước ngoài và Phát triển công nghiệp Ba Lan.
Umeda là tác giả của nhiều nghiên cứu về sinh thái, thay đổi khí hậu và mua bán phát thải. Ông tích cực hoạt động để thực hiện Nghị định thư Kyoto tại Ba Lan.

Năm 2006 ông Umeda được Tổng thống Kaczynski tặng Thánh giá Sĩ quan Huân chương Hồi phục Ba Lan, Huân chương đứng hàng thứ hai tại Ba Lan, sau Huân chương Đại bàng Trắng.

Bến Việt theo báo wyborcza.pl và wikipedia

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License